Hủy
Thế giới

Châu Âu kêu gọi ngừng xây dựng đường ống khí đốt của Nga

Thứ Năm | 26/06/2014 10:12

EU cho rằng dự án này vi phạm các quy định thuộc “Gói năng lượng thứ ba” mà các nước trong khu vực đã ký kết.
 
Cao ủy viên Liên minh châu Âu về vấn đề năng lượng, Guenther Oettinger hôm qua (25/6) tuyên bố, dự án “Dòng chảy phương Nam” (South Stream) của Nga nhằm vận chuyển khí đốt từ nước này sang châu Âu và không trung chuyển qua Ukraine nên được tạm hoãn cho tới khi nó này đáp ứng được các chuẩn mực của Liên minh châu Âu (EU).

“Dự án “Dòng chảy phương Nam” nên bị đình chỉ cho đến khi nó tuân thủ đầy đủ luật pháp của EU”, ông Oettinger cho biết trong một hội nghị bàn tròn về chính sách năng lượng của EU.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các doanh nghiệp châu Âu không để việc xây dựng dự án này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị, vì đây là một dự án có lợi cho cả Nga lẫn các đối tác châu Âu. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Tập đoàn Năng lượng quốc doanh Nga Gazprom ký một hiệp ước cổ đông với Công ty dầu khí liên doanh của Áo liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt đi qua Áo, trong đó xác định các nguyên tắc xây dựng và khai thác đối với các đường ống dẫn khí tương ứng.

Dự án “Dòng chảy phương Nam” do tập đoàn Gazprom của Nga tiến hành xây dựng nhằm giảm phụ thuộc của việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015 với công suất vận chuyển hàng năm là 63 tỷ m3 khí đốt, được vận chuyển từ Nga qua Biển Đen tới Trung và Nam Âu mà không qua Ukraine

Tuy nhiên, cho đến nay dự án này vẫn gặp nhiều khó khăn bà liên tục bị trì hoãn do phía Ủy ban châu Âu bày tỏ sự lo ngại rằng các thỏa thuận song phương với các nước đối tác của Nga, cụ thể là Áo, Bulgaria, Hungary và Slovenia, vi phạm “Gói năng lượng thứ ba” của khu vực này, trong đó quy định các công ty tham gia vào việc sản xuất khí đốt không thể là chủ sở hữu của các đường ống dẫn khí dài trong khu vực.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO