Hủy
Thế giới

Châu Âu mời gọi người giàu Trung Quốc với hộ chiếu vàng

Thứ Tư | 27/11/2013 20:49

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và đảo Cyprus đang chào mời visa cho nhà đầu tư nước ngoài, từ định cư tới nhập quốc tịch
 

Số người giàu tìm đường vào châu Âu qua cácnước khó khăn sẵn sàng cấp visa phí cao ngày càng tăng.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và đảo Cyprus, các nước chịuảnh hưởng nặng nhất của suy thoái khu vực, đang chào mời visa cho người nướcngoài mua bất động sản. Mục tiêu là mời gọi đầu tư và củng cố nền kinh tế đangđiên đảo.

Công dân Trung Quốc đang đứng đầu danh sách xin cấp tấm vévàng tới châu Âu, theo các chuyên gia di cư nói. Nhu cầu của Nga, Các TiểuVương Quốc Ả Rập UAE, và Nam Phi cũng đang tăng dần.

Người nước ngoài mua bất động sản sẽ được cấp quyền cư trúvà trong một số trường hợp là quyền công dân Liên minh Châu Âu. Mức phí tổn tốithiểu chênh lệch trong khoảng từ 250.000 euro (khoảng 340.000 USD) cho tới500.000 euro.

Chương trình ở Bồ ĐàoNha

Bồ Đào Nha đã có chính sách này từ hơn một năm nay. Người nướcngoài nhận được giấy phép cư trú khi bỏ 500.000 euro mua tài sản đầu tư.

Sau 5 năm họ có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn, và mộtnăm sau là nhập quốc tịch EU. Bồ Đào Nha cũng đang đổi visa cho những ngườicung cấp vốn hoặc tạo việc làm trong nước – tương tự như chương trình nhà đầutư di dân của Hoa Kỳ, với mức đầu tư tối thiểu là 500.000 USD.

Giống như các visa Tây Ban Nha, visa Bồ Đào Nha cho phép tiếpcận vùng Schengen, tức là phần lớn châu Âu nhưng không có Anh.

Con số chính thức cho thấy hơn 330 visa đã được phát trong12 tháng đầu của chương trình, tức là kêu gọi được 225 triệu euro.

Tương phản với điều đó, chỉ có một hồ sơ xin cấp visa thuộcdiện đó được chấp nhận ở Hy Lạp, theo luật sư của hãng Efthymios G Navridis %Associates.

Tuy vậy dòng chảy các nhà đầu tư giàu có mua chìa khóa vàochâu Âu, ít nhất là qua đường Bồ Đào Nha, đang mạnh lên.

Francisco Barata Salguero, luật sư chính của hãng luật BồĐào Nha Neville de Rougemont & Associates đã chứng kiến một mức tăng ổn địnhcác yêu cầu tư vấn năm nay và hiện tại đang cố vấn cho khoảng 150 ca, chủ yếulà người Trung Quốc, về chương trình visa vàng.

Mức tăng này một phần phản ánh luật đã nới lỏng. Trong thánggiêng yêu cầu có mặt tối thiểu đã giảm đáng kể từ 5 năm xuống còn 35 ngày.

Salguero nói hầu hết các nhà đầu tư bị hấp dẫn với viễn cảnhdu lịch tự do khắp phần lớn châu Âu.

“Họ cũng đề cập tới sự linh hoạt trong việc cho phép con cáisang châu Âu học. khá nhiều người dự định nghỉ hưu ở đây,” ông nói.

Kinh tế Bồ Đào Nha thuộc diện nhỏ nhất châu Âu đã trả giá đắtcho các yêu cầu cắt giảm chi tiêu và cải tổ để đổi lấy gói cứu trợ 78 tỉ euro.

Nước này gần đây mới vực dậy từ cơn suy thoái tồi tệ nhấttrong 40 năm nhưng thất nghiệp vẫn gần mức cao kỷ lục và viễn cảnh kinh tế mờ mịt.

Họ hy vọng doanh thu từ các nhà đầu tư khát visa sẽ giúp cảithiện nền kinh tế đang yếu kém và hồi sinh thị trường địa ốc.

Công ty Premiere Realty của Singapore đang thăm dò nhu cầutăng dần ở châu Á về bất động sản Bồ Đào Nha.

“Nhiều người Trung Quốc muốn di cư tới Singapore nhưng khôngthành công nên chúng tôi làm việc với các đối tác đã giới thiệu Bồ Đào Nha làđiểm đến thay thế,” theo Florence Ang của hãng Premiere Realty.

Lựa chọn thay thế:Tây Ban Nha

Tây Ban Nha tung ra chương trình này tháng Mười nhưng có vàiđiểm khác biệt chính. Khoản chi phí ban đầu tối thiểu là 500.000 euro nhưng ai muốn nhập quốc tịch EUsẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Mỗi năm họ sẽ phải sống ở Tây Ban Nha hơn nửa năm trong suốt10 năm trước khi được nhập quốc tịch.

Bà Ang ước tính Bồ Đào Nha có lẽ là lựa chọn khôn ngoan hơnvới người mua tìm kiếm lợi nhuận từ đầu tư của mình, cũng như là quyền nhập quốctịch.

Thị trường bất động sản Tây Ban Nha đang khôi phục rất chậmsau vụ nổ bong bóng 2007 đã đẩy cả nước vào suy thoái sâu.

“Thị trường địa ốc ở Bồ Đào Nha chắc chắn là trông tốt hơn,”bà nói.

Nguồn Dân Việt/CNN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO