Hủy
Thế giới

Chỉ số sản xuất tháng 5 của Mỹ xuống thấp nhất gần 4 năm

Thứ Ba | 04/06/2013 06:13

Viện quản lý chuỗi cung Mỹ (ISM) công bố chỉ số sản xuất tháng 5 tại nước này giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2009, do suy thoái kinh tế toàn cầu và lượng đơn đặt hàng giảm mạnh.
 
Theo báo cáo mới của chỉ số sản xuất ISM tháng 5 giảm tháng thứ 3 liên tiếp, từ 50,7 điểm tháng 4 xuống còn 49 điểm trong tháng 5. Đây là mức thấp nhất gần 4 năm, kể từ năm 2009.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch đã dự báo, chỉ số sẽ tăng lên 51 điểm.

Chỉ số sản xuất ISM tháng 5 giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2009.

Bên cạnh đó, lượng đơn đặt hàng của các công ty sản xuất Mỹ giảm trong tháng 5, mức giảm mạnh nhất trong gần 4 năm.

Báo cáo mới của ISM cho thấy sự yếu kém trong hầu hết mọi lĩnh vực. Lượng đơn đặt hàng mới đã giảm xuống dưới 50%, từ 52,3% tháng 4 xuống 48,8% tháng 5. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2012.

Các ngành công nghiệp cũng đạt tăng trưởng thấp trong tháng 5. Chỉ có 10 trong tổng số 20 ngành công nghiệp trong khảo sát của ISM đạt tăng trưởng dương, giảm mạnh so với số liệu tháng 4.

Tuy nhiên, vẫn có tin tốt về thuê lao động. So với tháng 4, chỉ số việc làm chỉ giảm 0,1% xuống còn 50,1%.

Sự suy giảm đáng ngạc nhiên của chỉ số sản xuất ISM cho thấy, suy thoái kinh tế toàn cầu đang tác động mạnh đến nhà sản xuất, báo hiệu kinh tế Mỹ có thể sẽ chỉ tăng trưởng nhẹ trong quý II.

"Suy thoái kinh tế tại châu Âu và Trung Quốc đem tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi", giám đốc điều hành tại một công ty sản xuất máy móc cho biết.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, sản xuất thu hẹp nhiều khả năng sẽ làm tăng trưởng của Mỹ trong quý II so với 3 tháng đầu năm. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo sẽ giảm từ từ 2,4% trong quý I, xuống còn 1,9% trong quý II này.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO