Hủy
Thế giới

Chính phủ Campuchia xem xét khởi kiện Sam Rainsy

Thứ Hai | 07/04/2014 21:58

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng trong bức thư gửi hồi tuần trước, ông Sam Rainsy đã xúc phạm Quốc vương Sihamoni.
 

Chính phủ Hoàng gia Campuchia đang cân nhắc hành động pháp lý đối với ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, liên quan tới một bức thư của ông này gửi Quốc vương Norodom Sihamoni với lời lẽ dường như khiển trách quốc vương vì công nhận quốc hội.

Phát biểu ngày 7/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng trong bức thư gửi hồi tuần trước, ông SamRainsy đã xúc phạm Quốc vương Sihamoni, trong đó nêu lên vấn đề Quốc vương Sihamoni đã chúc mừngviệc quốc hội nước này triệu tập kỳ họp, bất chấp có các cuộc biểu tình phản đối kết quả tổng tuyểncử trong nhiều tháng qua.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, các luật sư đang xem xét vấn đề khởi kiện Chủ tịch CNRP trước tết cổtruyền Khmer vào trung tuần tháng Tư này.

Trước đó, ngày 2/4 vừa qua, ông Sam Rainsy gửi thư tới Quốc vương Campuchia với nội dung Quốc hộiCampuchia hiện nay không đại diện và không phản ảnh ý nguyện của người dân Campuchia, mà chỉ baogồm các nghị sỹ của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Bức thư của ông Sam Rainsy được cho là phản ứng lại ý chỉ của Quốc vương đưa ra một ngày trước đónhân dịp khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 5, trong đó Quốc vương Sihamoni bày tỏ hy vọng Quốchội tiếp tục nhiệm vụ của mình để đối phó với những thách thức, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh,trật tự xã hội và phát triển bền vững cho đất nước.

Trong một phản ứng đầu tiên, Chính phủ Hoàng gia Campuchia cảnh cáo có thể áp dụng biện pháp cầnthiết đối với thủ lĩnh phe đối lập Sam Rainsy vì đã có hành động khi quân với Quốc vươngSihamoni.

Chính phủ nước này nhấn mạnh những ý kiến của Chủ tịch CNRP đã vi phạm pháp luật Campuchia, xúcphạm đến danh dự tối cao bất khả xâm phạm của Quốc vương Sihamoni.

Quốc hội Campuchia cũng lên tiếng phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố của ông Sam Rainsy và coi đó làmột hành vi xâm hại nghiêm trọng đến vai trò tôn nghiêm của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Theo công bố của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), đảng CPP đã giành được 68 ghế nghị sỹtrong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tổ chức ngày 27/8/2013. CNRP giành được 55 ghế nghị sỹ cònlại.

Tuy nhiên, CNRP đã phản đối kết quả này, tẩy chay Quốc hội và tổ chức các cuộc biểu tình đường phốphản đối đòi điều tra lại kết quả bầu cử hoặc bầu cử lại./.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới