Hủy
Thế giới

Chính phủ Séc từ chức

Thứ Ba | 18/06/2013 22:02

Chính phủ Cộng hòa Séc vừa chính thức từ chức sau khi thủ tướng Petr Necas phải rời nhiệm sở vì bê bối tham nhũng của cấp dưới.
 

Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Necas ngày 17/6 đã đệ đơn từ chức lên tổng thống Milos Zeman trong bối cảnh một loạt trợ lý gần gũi và đồng minh chính trị của ông vừa bị bắt giữ vì cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng và gián điệp. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Séc do ông Necas đứng đầu cũng phải từ chức.

Cùng với quyết định rời bỏ ghế thủ tướng, ông Necas cũng tuyên bố ý định kết thúc sự nghiệp chính trị của mình với việc thôi giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Công dân (ODS) cầm quyền. Ngay sau đó, bộ trưởng bông nghiệp và thương mại Séc Martin Kuba đã được bầu làm Chủ tịch ODS. Theo ông Kuba, trong đảng cầm quyền có nhiều ứng cử viên xứng đáng đảm nhiệm cương vị thủ tướng, tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ đảng này đã đề cử ứng cử viên nào giữ chức thủ tướng.

Ông Necas quyết định từ bỏ quyền lực chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Séc tiến hành cuộc đột kích quy mô lớn vào Văn phòng Thủ tướng và trụ sở Bộ quốc phòng, bắt giữ 8 người, trong đó có chánh văn phòng thủ tướng và cựu Ccủ tịch nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ Công dân cầm quyền, những nhân vật thân cận của ông Necas.

Cùng ngày, sau khi ông Necas đệ đơn từ chức, hai tổ chức công đoàn lớn nhất của Séc gồm Liên đoàn các nghiệp đoàn Séc và Hiệp hội các công đoàn độc lập đã yêu cầu tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Các nghiệp đoàn này kêu gọi các nhà chính trị đại diện cho các đảng phái trong Quốc hội ủng hộ lời kêu gọi trên.

Tổng thống Zeman đã chấp thuận việc ông Necas từ chức, song đề nghị ông này tiếp tục nắm giữ cương vị người đứng đầu chính phủ cho đến khi một thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Cuộc bầu cử Quốc hội tiếp theo sẽ được tổ chức tại Séc vào tháng 5/2014.

Nguồn Chính Phủ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong