Hủy
Thế giới

Chốt phiên cuối năm, Trung Quốc trở thành thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới 2014

Thứ Tư | 31/12/2014 17:13

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh, ghi nhận năm tăng điểm mạnh nhất 5 năm qua.

Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite tăng 2,2% lên 3.234,68 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 1/2010. Với mức tăng 53%, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới và cũng là thị trường tăng điểm mạnh nhất toàn cầu trong năm nay. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng tăng 0,4%.

Cổ phiếu tại Trung Quốc tăng mạnh chủ yếu nhờ chương trình liên kết giao dịch với Hong Kong và những đồn đoán cho rằng, chính phủ sẽ tăng cường kích thích kinh tế. Hôm nay, báo cáo PMI sản xuất của Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lớn cho chính phủ Trung Quốc khi bất ngờ giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 5/2014.

Với đà tăng mạnh của thị trường Trung Quốc, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, cũng tăng 0,2% lên xấp xỉ ở mức điểm ghi nhận được hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, hầu hết các thị trường chứng khoán lớn tại châu Á lại đồng loạt giảm nhẹ do giới đầu tư giao dịch thận trọng hơn trước tin tức về bầu cử tại Hy Lạp. Cụ thể, S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,1%, Straits Times của Singapore giảm 0,03% và Kospi của Hàn Quốc giảm 0,64%.

Ngày mai 1/1/2015, các thị trường chứng khoán tại châu Á sẽ tạm ngừng giao dịch để nghĩ lễ Năm mới.

Nguồn DVO/ Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật