Hủy
Thế giới

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm sau số liệu GDP Nhật Bản

Thứ Hai | 13/08/2012 17:17

Chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm phiên cuối tuần trước khi tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thấp hơn nhiều so với dự đoán.
Vào 5h chiều nay (theo giờ Tokyo), chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,3% xuống còn 120,20 điểm. Tuần trước, chỉ số này tăng 3%, mức tăng tuần mạnh nhất kể từ đầu năm. Kể từ mức đỉnh năm nay ghi nhận vào ngày 29/2, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 6,6% do lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Các chỉ số chính của khu vực đồng loạt giảm điểm phiên đầu tuần. Theo số liệu vừa công bố của Văn phòng nội các Nhật Bản, trong quý II, kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,3% so với quý trước, và tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này thấp hơn so với dự báo 0,6% và 2,5% mà giới chuyên gia đưa ra. Trong khi đó, tăng trưởng quý I của Nhật Bản tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khủng hoảng nợ châu Âu khiến đồng yên lên giá mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành xuất khẩu Nhật Bản. Trong tháng 6, xuất khẩu sang châu Âu giảm 25,5%, còn xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 7,3%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ tăng 15,1% phần nào giúp hạn chế thiệt hại này.

Những dữ liệu trên cho thấy kinh tế Nhật Bản có nguy cơ tiếp tục chậm lại, tạo sức ép đối với các nhà làm chính sách của Nhật Bản phải cân nhắc tới gói kích thích tiền tệ hay ngân sách bổ sung.

Nguồn: Bloomberg
Nguồn: Bloomberg

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật