Hủy
Thế giới

Cơ quan chính phủ bị vây hãm, biểu tình lan rộng ở Thái

Thứ Tư | 27/11/2013 10:55

Đảng cầm quyền Thái Lan đã cáo buộc những người biểu tình đã gây ra tình trạng hỗn loạn.
 
Đảng cầm quyền Thái Lan đã cáo buộc những người biểu tình đã gây ra tình trạng hỗn loạn và cố gắng lật đổ chính phủ vào hôm thứ Ba sau khi hàng ngàn người đổ ra các đường phố ở thủ đô Bangkok, vây hãm các cơ quan chính phủ, đồng thời đe dọa mở rộng cuộc biểu tình ra toàn quốc.

biểu tình, Thái Lan, Yingluck Shinawatra, Suthep Thaugsuban
Người biểu tình chống chính phủ đổ ra các đường phố tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: Getty Images)

Những người biểu tình đã bao vây Bộ Nội vụ vào hôm qua (26/11) và đe dọa cắtđiện tại các Bộ Nông Nghiệp, Du lịch và Giao thông. Những hành động này diễn rasau khi Bộ Ngoại giao và Tài chính bị chiếm đóng vào hôm thứ Hai.

"Chiếm đóng các cơ quan chính phủ chỉ có thể được coi là một cuộc nổi dậy,"Kokaew Pikulthong, một thành viên của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), đảng đangcầm quyền ở Thái Lan, nói.

Đảng Pheu Thai cho biết đã đệ đơn lên Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan cáobuộc những người biểu tình đang cố lật đổ chính phủ. Theo ông Kokaew, nhữngngười biểu tình "muốn nước Thái rơi vào tình trạng hỗn loạn".

Các lãnh đạo cuộc biểu tình, do những nhân vật đối lập dẫn đầu,ảnh hưởng của CựuThủ tướng Thaksin Shinawatra đối với Thái Lan.Thaksin Shinawatra, ông trùm truyền thông một thời ở Thái Lan, đã phải sống lưuvong từ năm 2008 sau khi bị kết tội lạm dụng chức quyền. Ông Thaksin hiện vẫn cóảnh hưởng tại quốc gia này và em gái ông Yingluck Shinawatra đang là thủtướng.

biểu tình, Thái Lan, Yingluck Shinawatra, Suthep Thaugsuban

Cựu phó thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuba

Tòa án Hình sự Thái Lan hôm thứ Ba đã phêchuẩn lệnh bắt giữ ông SuthepThaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chínhphủ lần này, cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2010.Ông Suthep là cựu phó thủ tướng, cũng là cựu nghị sĩ đảng Dân chủ.

"Tôi nhấn mạnh rằng, đây là biện pháp tốt nhất để lật đổ hệ thống của ôngThaksin mà không phải đổ máu," một thông điệp được đăng trên Facebook của ôngSuthep.

Trong một bài phát biểu với những người ủng hộ vào cuối hôm thứ Ba, ôngSuthep cũng đã kêu gọi những người biểu tình "bao vây" tất cả các bộ tại Bangkokvà các cơ quan chính phủ trên toàn quốc vào hôm nay (27/11).

Được biết, lệnh bắt giữ trên do ông Khachonsak Pansakhon, cục phó Cục Cảnhsát Thủ đô (MPB) yêu cầu.

Jesada Anujaree, luật sư đại diện cho ông Suthep, đã sớm đệ đơn phản đối yêucầu của MPB.

Jesada cho rằng nếu những người biểu tình do ông Suthep dẫn đầu bị coi làphạm pháp, thì đám đông những người Áo đỏ ủng hộ chính phủ tại Sân vận động Quốcgia Rajamangala cũng nên bị xem là vi phạm Đạo luật An ninh Nội bộ.

Trong khi đó, Jatuporn Prompan, một trong những thủ lĩnh chủ chốt của phe Áođỏ, nhấn mạnh rằng những người Áo đỏ sẽ tiếp tục cuộc biểu tình tại Sân vận độngQuốc gia Rajamangala cho tới khi những người biểu tình chống chính phủ giải tán.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua cho biết bà sẵn sàng tổ chứccác cuộc đàm phán với ông Suthep và cũng sẽ chào đón ông tới diễn đàn cải cáchchính trị của Chính phủ.

Nguồn Vietnamnet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới