Hủy
Thế giới

Công nhân Hàn Quốc rục rịch rời Kaesong

Thứ Bảy | 27/04/2013 16:02

Các công nhân Hàn Quốc bắt đầu trở về quê hương sau khi chính quyền Seoul tuyên bố sẽ hoàn toàn rút khỏi khu công nghiệp chung Kaesong do căng thẳng.
 
Việc các công nhân Hàn Quốc bắt rời Kaesong khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi về tương lai của khu công nghiệp chung này. Kaesong từ lâu là biểu tượng hiếm hoi về sự hợp tác giữa 2 miền Triều Tiên, đồng thời là một trong những nguồn thu nhập quan trọng của Bình Nhưỡng.

Hôm 26/4, sau khi Triều Tiên bác bỏ đề xuất đàm phán mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong của Hàn Quốc, Seoul vô cùng giận dữ và quyết định rút toàn bộ 175 công nhân đang lưu lại trên đất Triều Tiên.

Bộ trưởng bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết: "Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quyết định dứt khoát nhăm rút toàn bộ số công nhân còn lại ở Kaesong vì sự an toàn của họ. Phát ngôn viên bộ cho biết 127 công nhân sẽ trở về biên giới Hàn Quốc ngay trong chiều hôm nay 27/4.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động ở đây thì tỏ ra khá sốc, một vài công ty thậm ký đe dọa sẽ lưu lại Kaesong để bảo vệ nguồn đầu tư của mình. Theo một doanh nhân ở Kaesong, đa số 123 doanh nghiệp Hàn Quốc thường xuyên hoạt động ở khu vực này đều không chấp nhận thực hiện lệnh rút lui của chính phủ.

Ông này cũng cho biết đa số các nhân viên còn lại ở Kaesong cũng tỏ ra miễn cưỡng khi phải quay trở lại miền Nam do lo sợ không tìm được việc làm mới.

Trước đó, phía Triều Tiên đã cho rút toàn bộ 53.000 người lao động khỏi Kaesong, đồng thời đình chỉ hoạt động của khu công nghiệp này để bày tỏ sự tức giận với việc Hàn Quốc lập kế hoạch dự phòng nhằm bảo vệ công nhân trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Nguồn AAP/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới