Hủy
Thế giới

Cựu thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan được miễn truy tố vụ thảm họa hạt nhân

Thứ Hai | 09/09/2013 21:02

Công tố viên Nhật Bản ngày 9/9 quyết định không truy tố ông Naoto Kan và lãnh đạo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) về sự cố hạt nhân Fukushima.
 
Nhóm những người dân trên khắp Nhật Bản chủ yếu là ở tỉnh Fukushima đã đệ đơn khiếu nại 40 người về sơ suất nghề nghiệp gây ra thương vọng trong việc xử lý thảm họa sau thảm họa kép hồi tháng 3/2011 tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản.

Ngoài ông Kan, người giữ cương vị Thủ tướng thời điểm đó, nội dung khiếu nại còn nhằm vào cả ông Tsunehisa Katsumata và Masataka Shimizu - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch điều hành TEPCO - cũng như ông Haruki Madarame, cựu Chủ tịch Uỷ ban An toàn Hạt nhân (NSC), nay đã giải thể.

Tâm điểm của vấn đề xoay quanh việc chính phủ Nhật Bản và TEPCO đã không tiến hành đầy đủ các biện pháp an toàn tại Fukushima 1 mặc dù nhận thức rõ nguy cơ của động đất và sóng thần.

Người dân cũng cáo buộc chính phủ và TEPCO trì hoãn việc sơ tán khỏi những khu vực dân cư quanh nhà máy khiến nhiều người bị nhiễm xạ và gây ra cái chết của nhiều bệnh nhân nằm viện.

Tuy nhiên, sau khi lấy lời khai của bị đơn và chứng cứ từ các chuyên gia động đất, các công tố viên ở Tokyo và Fukushima quyết định bị đơn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những thương vong trong thảm họa vì không thể dự đoán được một trận sóng thần lớn đến vậy.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO