Hủy
Thế giới

Đặc phái viên Kofi Annan bất ngờ đến Syria sau vụ thảm sát kinh hoàng

Thứ Ba | 29/05/2012 06:59

Ông Kofi Annan đang có mặt ở Damascus, kêu gọi chính phủ Syria nghiêm túc tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.
 
Ông cũng nói thông điệp hòa bình không chỉ dành cho chính phủmà còn cho “tất cả những người cầm súng”

Trước đó, phát biểu ngắn gọn trước khi đến Damascus, ông hyvọng sẽ có “những cuộc thảo luận nghiêm túc và thẳng thắn” với Tổng thống Basharal-Assad. Dự kiến, cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc sẽ gặp Tổng Thống Bashar al-Assad vào thứ 3, ngày 29/5.

Trước đó, ông Anna phát biểu hành động giết chết 108 người ở Houla  là “một tội ác khủng khiếp và Hội đồng bảo anLiên Hợp Quốc hoàn toàn lên án nó”. Các quốc gia phương tây cũng đổ lỗi quân đội củaông Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát, trong khi chính quyền ở Damascusphủ nhận trách nhiệm.

Trong lúc đó, các nhà hoạt động ở Syria cho biết quân đội chính phủ đã đánh bom nhiều khu phố ở Hama suốt từ cuối tuần trước tới thứ hai nhằm trả đũa các cuộc tấn công của phe nổi dậy. Nhiều binh sĩ, người nổi dậy và ít nhất 13 thường dân đã thiệt mạng, con số tử vong chính xác không thể kiểm chứng độc lập.

Ông Annan trước đó làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắnngày 12/4, một phần của kế hoạch 6 điểm để chấm dứt đổ máu nhằm nhấn chìm cuộcnổi dậy chống tổng thống Assad kéo dài 14 tháng và đang tiến tới một giải pháp đàm phán.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được và hàngtrăm người đã bị sát hại suốt 6 tuần qua. Ông Annan phát biểu: " Kế hoạch6 điểm cần được triển khai toàn diện, và điều này đã không xảy ra".

Nguồn Reuters/ DVT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO