Hủy
Thế giới

Đài Loan tăng cường hoạt động phi pháp tại đảo Ba Bình

Chủ Nhật | 05/01/2014 09:00

Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra 3.000 tấn tới Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa.
Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra 3.000 tấn tới Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Đài Bắc chiếm đóng phi pháp.

Báo The China Post (Đài Loan) ngày 4/1 dẫn một số nguồn tin cho hay tàu mới mang tên Cao Hùng và sẽ được hạ thủy vào tháng 3/2014.
Tàu tuần tra 3.000 tấn của Đài Loan vừa được hạ thủy
Tàu tuần tra 3.000 tấn của Đài Loan vừa được hạ thủy
Loại tàu trên dài hơn 117m, rộng 15,2m, có bãi đáp trực thăng và được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực dành cho súng 40 mm.
The China Post còn ngang nghiên đưa tin, tàu Cao Hùng có thể neo đậu tại Ba Bình sau khi CGA hoàn tất dự án nâng cấp cầu cảng tại đảo này.
Hôm 3/1, CGA đã cho hạ thủy một chiếc cùng loại tàu Cao Hùng để tuần tra vùng biển phía bắc Đài Loan, trong đó có quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Hai tàu 3.000 tấn trên nằm trong kế hoạch 10 năm đóng 37 tàu cho CGA, với ngân sách gần 835 triệu USD.
Sau khi kế hoạch hoàn tất, đội tàu của CGA sẽ tăng lên 173 chiếc.
Trước đó, ngày 5/11, Đài Loan thông báo kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng phi pháp tại đảo Ba Bình, bao gồm công trình xây cầu cảng và gia cố đường băng trên đảo.
Dự án sẽ khởi động vào đầu năm và dự kiến hoàn tất trong khoảng 2 năm, với chi phí trên dưới 3,3 tỉ đài tệ (khoảng 111 triệu USD).
Theo tờ Taipei Times, Đài Loan muốn nâng cấp đường băng để đón máy bay vận tải quân sự C-130 nhưng công trình trọng điểm của dự án là xây dựng cầu cảng để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa và vật liệu.
Theo tính toán, khi hoàn tất, cầu cảng mới có thể cho phép chiến hạm có trọng tải 2.000 tấn cập thẳng vào đảo.
Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa, yêu cầu Đài Loan ngừng các hoạt động xây dựng trái phép cũng như không làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông.

Nguồn Báo Đất Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới