Hủy
Thế giới

Đàm phán cấp cao Trung Quốc - Đài Loan

Thứ Tư | 12/02/2014 16:45

Thứ ba 11/2 chứng kiến bước tiến mới của quan hệ Trung-Đài sau 65 năm chia cách với việc khai mạc hội nghị chính thức hai chính phủ.

Thứ ba 11/2 chứng kiến bước tiến mới của quan hệ Trung-Đàisau 65 năm chia cách với việc khai mạc hội nghị chính thức hai chính phủ.

Người đứng đầu Hội đồng Công việc Lục địa của Đài Loan và Văn phòngCông việc Đài Loan của Trung Quốc đã gặp mặt tại thành phố Nam Kinh chiều thứba, tiếp theo là cuộc họp 5h30 giờ địa phương.

Cuộc gặp mặt sẽ là cuộc đối thoại chính thức đầu tiên haibên giữa các quan chức phụ trách quan hệ hai bên eo biển, mặc dù các đại diện củahai chính phủ đã gặp nhau trước đó.

Nơi gặp mặt cũng có ý nghĩa lịch sử. Nam Kinh là thành phốthủ phủ của chính quyền Quốc Dân Đảng trước khi họ bị lật đổ và phải rút về ĐàiLoan năm 1949.

Wang Wu-chi chủ tịch Hội đồng Công việc Lục địa của Đài Loantháng trước nói lịch trình họp sẽ khiêm tốn và tránh các chủ đề về tái hợp củaBắc Kinh. Zhang Zhijun chủ nhiệm Văn phòng Công việc Đài Loan cũng nói lúc đócuộc họp là một bước tiến quan trọng để cải thiện truyền thông và khuyến khíchquan hệ hai bên eo biển, theo Tân Hoa Xã.

Hai ông Wang và Zhang đã gặp mặt bên lề hội nghị APEC ở Indonesia hồi tháng 10/2013 - EPA
Hai ông Wang và Zhang đã gặp mặt bên lề hội nghị APEC ở Indonesia hồi tháng 10/2013 - EPA

Cuộc gặp này có tính quan trọng vì là lần đầu tiên Trung Quốccông nhận các quan chức cấp cao phụ trách công việc eo biển của Đài Loan. Nócho thấy Bắc Kinh hăng hái muốn mở đối thoại chính trị với Đài Bắc. Những ngườitiền nhiệm của hai ông Wang và Zhang đã gặp mặt trước đây nhưng với tư cách làđại diện các tổ chức phi chính thức chứ không phải quan chức chính phủ.

Trung Quốc gần đây cho thấy dấu hiệu muốn thảo luận tiến xahơn các vấn đề kinh tế, để tiến tới vấn đề chính trị. Chủ tịch Tập Cận Bình củaTrung Quốc đã nói với một đặc phái viên tổng thống Đài Loan hồi tháng 10/2013là Trung Quốc sẽ không để Đài Loan trì hoãn đối thoại chính trị song phương vôhạn nữa.

Tổng thống Ma Ying-jeou của Đài Loan nói hồi tháng 11 là vẫnchưa đến lúc để đi sâu vào vấn đề chính trị. Bất cứ hòa ước nào với Trung Quốcđầu tiên phải có được sự ủng hộ của công chúng Đài Loan thông qua trưng cầu dâný, ông cho biết.

Một số nhà quan sát cho rằng mục đích ngầm của cuộc gặp nàylà dọn đường cho một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong tương lai gần. Tờ China Times, một báocó xu hướng thân Trung Quốc ở Đài Loan, thậm chí đã tiên đoán cuộc gặp thượng đỉnhđó có thể diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong khi Đài Loan đã mở rộng vòng tay với các quan hệthương mại và văn hóa với Trung Quốc chủ đề đối thoại chính trị vẫn còn là mộtvấn đề nhạy cảm trên hòn đảo này. Nhiều người ở Đài Loan sợ rằng quan hệ chínhtrị gần gũi hơn với Bắc Kinh có thể làm xói mòn nền dân chủ Đài Loan.

Hòn đảo tự trị Đài Loan đã tách khỏi Trung Quốc từ 1949 saucuộc nội chiến. Mặc dù ông Mã đã làm dịu căng thẳng song phương và cải thiệnquan hệ thương mại từ khi nắm quyền năm 2008, Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ lời đe dọasẽ dùng vũ lực chiếm lại đảo nếu cần thiết.

Nguồn Wall Street Journal/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật