Hủy
Thế giới

Dân Myanmar phản đối đập thủy điện do Trung Quốc đầu tư

Thứ Hai | 24/03/2014 17:11

Người biểu tình kêu gọi chính phủ nước này hủy bỏ dự án xây đập thủy điện Myitsone do Trung Quốc đầu tư với tổng vốn lên đến 3,6 tỉ USD.
 

Ngày 24-3, khoảng 60 người Myanmar bắt đầu cuộc tuần hành trên quãng đường dài 2.400 km đến phía bắc Myanmar để kêu gọi chính phủ nước này hủy bỏ dự án xây đập thủy điện Myitsone do Trung Quốc đầu tư với tổng vốn lên đến 3,6 tỉ USD.

Họ quan ngạihệ môi trường sinh thái sẽ bị hủy hoại và ảnh hưởng đến cuộcsống của người dân nghèo.

Hãng tin AP cho biết đập Myitsone nằm dọc sông Irrawaddy, khi xây xongướctính sẽ xuất khẩu khoảng 90% nguồn điện sang Trung Quốc. Chính quyền của tổng thống TheinSeinđã ra lệnh ngưng dựán này từ năm 2011 vì cho rằng nếu tiếp tục dựánnàysẽ "chống lạiý nguyện của nhân dân Myanmar". Song, hiện nay người dân Myanmar đangquan ngại khixuất hiệnthông tin công trình này sẽ tiếp tục được xây dựng sau cuộc tổngtuyển cửa năm 2015.

Những người biểu tình dự tính sẽ giương biểu ngữ kêu gọi ngưng vĩnh viễn dự án tỉUSD này. Họ đã tập trung ở ngoại ô thành phố Yangon từ hôm qua và bắt đầu tuần hành dọc sôngIrrawaddy,đi qua hàng loạt thị trấn và làng mạcđể kêu gọiý thức người dânvềảnh hưởng tiêu cực của conđậpđến môi trường sinh thái sau khi nóđược xâyxong.

Ye Htut Khaung - một trong những nhà tổ chức cuộc tuần hành cho biết đoàn người sẽđi khoảng 70 ngày, qua2.400 km đến bang Kachin, nơi con đập tọa lạc theo dự kiến trên bản vẽban đầu.

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng trong khi hầu hết người dân Myanmar chưa cóđiện xài thì dự án này lại đem điện bán cho Trung Quốc. Thêm vào đó, để xây con đập thì hàng ngàndân làng phải mất nhà cửa, hệ môi trường sinh thái trên sông Irrawaddy bị tổn hại nghiêm trọng. "Aicũng biết thiên nhiên quanh con đập Myitsone có thể sẽ bị hủy diệt nhưng họ sẽ cho dự án này sốngdậy bất cứ lúc nào" - Ma Phyu Phyu, một người biểu tình nói.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO