Hủy
Thế giới

Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung: Còn nhiều bất đồng

Thứ Sáu | 11/07/2014 11:24

Hai bên không đạt được nhận thức chung về một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề an ninh mạng và tranh chấp trên biển.
 

Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ lần thứ 6 đã kết thúc tối 10/7 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với việc hai bên không đạt được nhận thức chung về một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề an ninh mạng và tranh chấp trên biển.

Theo AFP, tại phiên bế mạc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo rằng các vụ đánh cắp tài sản trí tuệ qua mạng gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ và đe dọa tính cạnh tranh của Mỹ, tạo ra hiệu ứng tiêu cực đối với các hoạt động đầu tư và phát triển công nghệ.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Thời báo New York của Mỹ ngày 9/7 đưa tin các tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ và tấn công kho lưu trữ thông tin cá nhân của toàn bộ nhân viên liên bang hồi tháng Ba vừa qua.

Ngoài vấn đề an ninh mạng, Mỹ và Trung Quốc cũng bất đồng về cách giải quyết căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền cần hành động một cách kiềm chế và theo đuổi đường lối ngoại giao, hòa bình. Đáp lại, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng Bắc Kinh sẽ "kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích trên biển".

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho rằng Trung Quốc và Mỹ có khả năng và sự tỉnh táo để giải quyết những khác biệt và bất đồng. Cuộc đối thoại lần này sẽ dọn đường cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Hai bên nhất trí từ nay đến thời điểm đó sẽ giải quyết các vấn đề chính và các điều khoản chủ chốt của Hiệp ước Đầu tư song phương. Đầu năm 2015, hai bên sẽ đàm phán bước đầu về danh sách các lĩnh vực, hạng mục thuộc diện không tiếp nhận đầu tư lẫn nhau.

Tại cuộc đối thoại, Trung Quốc và Mỹ cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực bao gồm chống khủng bố, chống tham nhũng, hải quan, năng lượng, an ninh, bảo vệ môi trường, công nghệ, nông nghiệp, y tế cũng như các vấn đề mà khu vực quan tâm như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới