Hủy
Thế giới

Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc lần thứ 6

Thứ Tư | 09/07/2014 16:21

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu.
Ngày 9/7 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (S&ED) thường niên lần thứ sáu và Tham vấn cấp cao về giao lưu nhân dân (CPE) lần thứ năm. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu.

Đồng chủ trì S&ED về phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương KhiếtTrì; phía Mỹ là Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew. CPE do Phó Thủ tướngTrung Quốc Lưu Diên Đông và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đồng chủ trì.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang, đối thoại chiến lược năm nay xoayquanh một loạt chủ đề về chính sách đối nội-đối ngoại, trong đó có biến đổi khí hậu, khoa học vàcải cách, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chống buôn bán động vật hoang dã, quan hệtương tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương...

Đối thoại kinh tế sẽ nhấn mạnh vào các vấn đề kinh tế vĩ mô, hợp tác thương mại-đầu tư và các thônglệ quốc tế. Trong khi đó, CPE sẽ tập trung vào liên kết chặt chẽ hơn giữa giới trẻ hai nước, chủyếu xoay quanh chương trình hợp tác giáo dục và kỷ niệm 35 năm ngày Mỹ-Trung trao đổi sinhviên.

Trong bài phát biểu khai mạc S&ED, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng sự đốiđầu giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một thảm họa và cả hai bên cần phải tôn trọng lẫn nhau và đối xửmột cách công bằng. Ông Tập Cận Bình nêu rõ cả hai nước cần tăng cường hợp tác chống khủng bố vàthúc đẩy đàm phán về hiệp định đầu tư song phương nhằm sớm đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, phát biểu trước thềm khai mạc S&ED, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bốMỹ không tìm cách "kìm hãm" Trung Quốc. Ông Kerry nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh một nước TrungQuốc hòa bình, ổn định, thịnh vượng đóng góp cho sự ổn định và phát triển trong khu vực cũng nhưthể hiện vai trò trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế. Theo Ngoại trưởng Mỹ, dù tồn tại nhữngbất đồng nhưng hai nước vẫn có thể tìm kiếm nền tảng chung.

Tại Washington ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Washington cam kết xây dựng mốiquan hệ kiểu mới với Bắc Kinh. Ông Obama nêu rõ: "Mỹ hoan nghênh một nước Trung Quốc ổn định, hòabình và thịnh vượng. Chúng tôi cam kết theo đuổi mục tiêu cùng phát triển các mối quan hệ kiểu mớivới Trung Quốc, được xác định bởi hợp tác thực chất hơn và giải quyết bất đồng trên tinh thần xâydựng."

Trong cuộc gặp cấp cao tại Califonia hồi tháng 6/2013, ông Tập Cận Bình và ông Obama đãnhất trí xây dựng "mối quan hệ kiểu mới" giữa hai nước, theo đó không xung đột và đốiđầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật