Hủy
Thế giới

Đồng Euro tăng giá mạnh trong 3 năm qua

Thứ Hai | 22/01/2018 15:12

Nine O`Clock

Sự kiện đầu năm 2018 trên thị trường tiền tệ thế giới là đồng tiền chung các nước châu Âu tăng giá mạnh.
 

Euro tăng mạnh do thị trường hiểu nhầm ý định của ECB?

Nước Ý: Mối đe dọa lớn nhất của đồng euro


Đồng Euro trong tuần qua đã tăng giá mạnh, có lúc lên tới gần 1 Euro đổi được 1,2 USD. Ở Việt Nam, đồng Euro cũng đã lên tới mức xấp xỉ gần 28.000 đồng.

Đồng Euro vẫn tăng giá đều trong suốt cả năm 2017 nhưng từ 3 tuần nay tốc độ tăng nhanh hơn đến mức tờ Die Presse của Áo lấy đầu đề bài báo là Euro lên với tốc độ của thang máy. Theo bài báo, mức tăng của năm 2017 đã không phải là ít, trong cả năm 2017, đồng tiền chung châu Âu đã tăng 14% giá trị. 

Nhìn xa hơn, theo biểu đồ đi kèm bài báo, đồng Euro đang ở mức cao nhất kể từ hơn 3 năm trở lại đây. Theo tờ báo này dự đoán, về dài hạn mức tăng sẽ còn mạnh thêm. Dựa theo ước tính của Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs, đồng tiền chung châu Âu có thể vượt qua mức 1,3 USD.

Dong Euro tang gia manh trong 3 nam qua
Đồng Euro đang ở mức cao nhất kể từ hơn 3 năm trở lại đây

Trong cả năm 2017, đồng Euro tăng 14% giá trị so với đồng USD nhưng chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2018 đã tăng thêm tới gần 2% giá trị. Theo tờ Thời báo của Thuỵ Sỹ đây là một tốc độ tăng làm cho Ngân hàng Trung ương châu Âu phải lúng túng. Bài báo viết: "Ông Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về mức tăng của đồng tiền chung mà chính ông ấy cũng không thể lý giải nổi".

Ngày 17.1, Euro lên tới 1,2232 USD - cao tới mức theo bài báo "Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ buộc phải điều chỉnh lại chính sách nới lỏng định lượng áp dụng từ tháng 3.2015".

Dong Euro tang gia manh trong 3 nam qua
 

Tờ Tiếng vang của Pháp, trong cột báo ngắn có tiêu đề Ngân hàng Trung ương châu Âu đang giám sát đồng Euro mạnh có nói tới chương trình nới lỏng định lượng sẽ còn được tiếp tục đến tháng 9.2018. Đồng Euro quá mạnh sẽ làm cho lạm phát không thể lên tới mức mà Ngân hàng Trung ương châu Âu mong đợi và tất nhiên là làm ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu của châu Âu. Bài báo viết: "Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cũng cho rằng đợt tăng giá mới đây của đồng Euro là nguồn gốc của bất ổn".

Nhiều báo châu Âu dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tìm mọi cách kìm hãm đà tăng của đồng Euro. Tờ Jornal de Negócios của Bồ đào nha viết: "Báo cáo từ các cuộc họp mới đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho thấy là ông Mario Draghi có thể sẽ rút bỏ các biện pháp kích thích tăng trưởng sớm hơn so với dự kiến" để hạ nhiệt đồng Euro. Theo bài báo, Euro mạnh hơn nữa sẽ tác động xấu tới sức cạnh tranh của các nền kinh tế dùng đồng tiền chung.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới