Hủy
Thế giới

Dự báo Phố Wall: Số liệu việc làm và vấn đề của Nga quyết định thị trường

Thứ Hai | 31/03/2014 09:20

Tuần này, các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ sẽ hướng theo dữ liệu việc làm trong tháng 3 và căng thẳng giữa Nga và phương Tây.
 

Theo thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế dự báo, báo cáo việc làm hàngtháng của ngày 4/4 – là chỉ số kinh tế được theo dõi nhiều nhất –sẽ cho thấy, cóthêm 200.000 việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp tháng 3.

Nếu số liệu việc làm của tháng 3 tốt thì cóthể thuyết phục các nhà đầu tư chứng khoán rằng, những thất bại gần đây củakinh tế Mỹ liên quan đến thời tiết chỉ là tạm thời.

Tháng 2/2014, hoạt động tuyển dụng đã bắt đầu phục hồi trở lại mặc dù Mỹ vẫnđang trong thời tiết băng giá. Có thêm 175.000 công việc được thêm vào bảnglương phi nông nghiệp của tháng 2, cao hơn so với mức 129.000 của tháng 1.

Doug Cote, trưởng chiến lược gia thị trường tại quỹ đầu tư ING U.S. Investment Management ở New York, nói: “Có thểchúng ta sẽ đón một bất ngờ lớn. Hiện tượng lốc xoáy vùng cực đã kết thúc, vàtôi tin rằng, số liệu trong bảng lương sẽ phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự báo”.

Tăng trưởng việc làm sẽ là một “điểm cộng” đối với thị trường đã phải chịumột cơn biến động lớn trong tuần trước như việc cổ phiếu của ngành công nghệsinh học giảm mạnh.

Ngày thứ 31/3, thị trường quay trở lại hoạtđộng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục dõi theo diễn biến giữa Nga và Ukraine. Chiềutối 30/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặpnhau ở Paris (Pháp) để tiếp tục thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc gặpđược coi như việc thực thi một “thỏa thuận” đạt được giữa Tổng thống Nga và Tổngthống Mỹ sau cuộc điện đàm 2 ngày trước đó.

Mặc dù hai bên không đạt được thỏa thuận nhưng Ngoại trưởng Nga SergeiLavrov cho rằng các cuộc hội đàm vẫn “mang tính xây dựng” và hai bên nhất trísẽ hợp tác với chính quyền Ukraine để tìm kiếm giải pháp. Cũng theo ông Lavrov,hai bên nhất trí tìm kiếm “các điểm nối” để đi tới lập trường chung về giảipháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Tuần này, khá nhiều dữ liệu kinh tế sẽ đượccông bố, báo trước một tuần đầy biến động của Phố Wall.

Viện quản lý nguồn cung sẽ công bố khảo sát quốc gia trong tháng 3 về lĩnhvực sản xuất và dịch vụ vào ngày 1, 2/4. Dự báo, chỉ số này sẽ cho thấy sự cảithiện so với tháng 2.

Dữ liệu phục hồi là lời khẳng định đối với các nhà đầu tư rằng, những số liệu kinh tế yếu kém của tuầntrước là do thời tiết khắc nghiệt và sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng đi lên củakinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Sự cải thiện trong thị trường lao động cùngvới sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ có thể sẽ khiến Cụcdự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh việc cắt giảm gói kích thích kinh tế và đưara thời điểm tăng lãi suất.

Doanh số bán xe ô tô trong tháng 3, báo cáo của ADP về bảng lương của lĩnhvực tư nhân trong tháng 3 và thâm hụt thương mại quốc tế trong tháng 2 cũng sẽđược công bố vào tuần này.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, số liệu xuấtkhẩu yếu nhấn mạnh lo ngại của các nhà đầu tư về sự suy thoái của nền kinh nước này.

Các chiến lược gia cho rằng, các đợt bán tháogần đây của các công ty công nghệ sinh học và một số công ty lớn khác có thể sẽvẫn tiếp diễn. Thay vào đó, giới đầu tư đang hướng sang dịch vụ tiện ích và cáclĩnh vực khác.

John Kosar, giám đốc nghiên cứu của công ty Asbury Research tại Chicago,nói: “Dòng tài sản chắc chắn đang “tháo chạy” ra khỏi các công ty công nghê.Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng và tiện ích lại đang ngày càng phát triển”.

Nhiều công ty Mỹ có thể đưa ra triển vọng chotuần này. Theo Thomson Reuters, tính đến thời điểm hiện tại, số triển vọng tiêucực đã vượt số triển vọng tích cực với tỷ lệ 6,9 :1 trong quý 1/2014. Triểnvọng tiêu cực cao sẽ khiến ước tính lợi nhuậncủa quý 1 giảm xuống.

Tăng trưởng quý 1 của chỉ số S&P 500 dựbáo sẽ tăng 2,1%, giảm so với mức dự báo trước đó là 7,6%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với tỷ lệ cho quý 4.

Nguồn Dân Việt/ Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới