Hủy
Thế giới

Dự trữ vàng của Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh

Hà Linh Thứ Hai | 08/07/2019 19:00

Ảnh: Bloomberg.com

Gia tăng dự trữ vàng cũng là một chiến lược quan trọng trong sự trỗi dậy của Trung Quốc như là một siêu cường, một chuyên gia nhận định.
 

Các ngân hàng trung ương cho biết, họ đang đẩy mạnh dự trữ vàng vào năm 2019 trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng, và một số nhà chức trách tìm cách đa dạng hóa dự trữ của họ khỏi đồng USD.

Các ngân hàng trung ương cho biết họ đang tăng dự trữ vàng trong năm 2019, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại và căng thẳng địa chính trị gia tăng, và một số nước tìm cách đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, bên cạnh đồng USD.

Ngày 8/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết dự trữ vàng của quốc gia này tăng 7 tháng liên tiếp, tính đến tháng 6/2019. Dự trữ vàng của nước này đã tăng thêm 10,3 triệu tấn trong tháng 6/2019, mức mua ròng gần 74 triệu tấn trong tháng 6 tính tới tháng 5/2019. Tuần trước, Ba Lan cho biết họ đã tăng gấp đôi lượng dự trữ vàng của mình trong năm nay so với năm ngoái, trở thành một trong những quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất khu vực Châu Âu.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 6 năm vào năm 2019 khi giới đầu tư đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất, bất chấp việc báo cáo việc làm ra vào ngày 5/7 là rất khả quan, điều đã phần nào làm giảm triển vọng cắt giảm lãi suất.

Động thái mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng đã làm gia tăng nhu cầu chung với vàng, khi Nga là một người mua lớn và bền vững của loại tài sản này.

“Bên cạnh nỗ lực đa dạng hóa ngoại hối ra ngoài USD, gia tăng dự trữ vàng cũng là một chiến lược quan trọng trong sự trỗi dậy của Trung Quốc như là một siêu cường”, ông Howie Lee, một nhà kinh tế ngân hàng OCBC Singapore, cho biết trong một email. Cũng theo ông Lee, xu hướng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới. 

Du tru vang cua Trung Quoc tiep tuc tang manh
Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng. Ảnh: Bloomberg.com

Năm 2018, các ngân hàng trung ương đã mua 651,5 tấn, tăng 74% so với năm trước, theo báo cáo do Hội đồng vàng thế giới công bố vào tháng 1. Lượng vàng mà các tổ chức này mua vào có thể đạt 700 tấn trong năm nay, với giả định là xu hướng mua vào từ Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn ra và Nga mua vào với  khối lượng tương tự năm 2018 (275 tấn), Citigroup cho biết hồi tháng 4/2019.

Động thái mua vàng gần đây của Trung Quốc, cũng như của các ngân hàng trung ương khác vẫn diễn ra trong bối cảnh giá vàng tiếp tăng lên. Vàng giao ngay hiện đang  giao dịch ở mức 1.406,90 USD/ounce vào ngày 8/7 sau khi tăng 9,1% trong quý II/2019.

►Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng

►Trung Quốc mạnh tay mua vàng dự trữ

►Nga nắm giữ nhiều vàng hơn Trung Quốc

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới