Hủy
Thế giới

ECB giảm vai trò "cứu hỏa" khủng hoảng nợ châu Âu

Thứ Ba | 27/03/2012 23:18

Quá trình điều chỉnh chính sách tiền tệ kéo dài có thể tạo ra những hành vi chấp nhận rủi ro quá mức và thổi phồng bong bóng giá tài sản.
 
Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), BenoitCoeure, ngày 26/3 đưa ra nhận định rằng hiện đã tới lúc ECB cần giảm bớtvai trò "cứu hỏa" trong cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và rút lại cácbiện pháp không theo chuẩn càng sớm càng tốt, nhằm tránh tạo ra nhữngrủi ro mới cho hệ thống tài chính.

Theo ông Coeure, quá trình điềuchỉnh chính sách tiền tệ trong thời gian kéo dài có thể tạo ra nhữnghành vi chấp nhận rủi ro quá mức và thổi phồng bong bóng giá tài sản,đồng thời có thể không khuyến khích các ngân hàng, công ty và chính phủcải thiện bảng cân đối kế toán, qua đó tạo thói quen phụ thuộc vào lãisuất thấp.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, ECB đã nỗlực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ bằng nhiều biện pháp, như tiến hànhchương trình gây nhiều tranh cãi về mua trái phiếu của các nước ngậptrong nợ nần hồi năm 2010, đưa lãi suất cho vay chuẩn trở lại mức thấpkỷ lục 1% sau hai lần tăng lãi suất trong năm 2011, hạ tỷ lệ dự trữ bắtbuộc và tỷ lệ thế chấp. Gần đây nhất, ECB đã bơm trên 1.000 tỷ euro(1.300 tỷ USD) cho các ngân hàng khu vực đồng euro (Eurozone) với lãisuất thấp để ngăn chặn tình trạng khan hiếm tín dụng.

Giới phân tíchcho rằng việc bơm lượng lớn tiền mặt vào hệ thống ngân hàng có thể nhennhóm nguy cơ lạm phát trong dài hạn và một số biện pháp của ECB đã vượtquá nhiệm vụ quan trọng của ECB là bảo vệ sự ổn định giá cả trong khuvực này. Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Mario Draghi và người tiền nhiệm Jean-Claude Trichet nhiều lần nói rằng những biện pháp này chỉ là tạmthời. Chính phủ các nước phải tự giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảnghiện nay và tạo nền tảng tài chính vững chắc. Ông Draghi cũng lưu ý rằngviệc ECB tăng lượng cung tiền sẽ không nhất thiết dẫn tới tình trạnglạm phát không kiểm soát.

Bên cạnh đó, hiện có những dấu hiệu rõràng cho thấy sự bình ổn của các thị trường tài chính châu Âu trongnhững tuần qua. Một trong những dấu hiệu này là các ngân hàng Eurozonetừ đầu năm 2012 đến nay đã phát hành khoảng 70 tỷ euro nợ ngân hàngkhông được bảo lãnh, vượt xa con số của 6 tháng cuối năm 2011.

Kể từkhi ECB bơm hơn 1.000 tỷ euro vào hệ thống tài chính thông qua hoạtđộng tái cấp vốn (LTRO) trong thời hạn 3 năm, ECB đã giảm khối lượngmua trái phiếu chính phủ. Thống kế công bố đầu tuần này cho hay ECB đãkhông mua trái phiếu của các nước Eurozone trong hai tuần liên tiếp.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới