Hủy
Thế giới

ECB hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục khi eurozone chìm sâu vào suy thoái

Thứ Năm | 02/05/2013 19:36

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm nay 2/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống cực thấp để hỗ trợ khu vực đồng euro (eurozone) vượt suy thoái.
 
Theo đó, ECB hạ lãi suất từ 0,75% xuống 0,5%. ECB cũng giữ lãi suất tiền gửi gần 0%. Động thái này của ECB đã được dự đoán từ trước.

Chủ tịch ECB Mario Draghi tháng trước tuyên bố sẵn sàng hành động nếu triển vọng kinh tế châu Âu xấu đi, niềm tin kinh tế giảm, thất nghiệp tăng, lạm phát giảm.

Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại ABN Amro ở Hà Lan, Nick Kounis, cho biết, hạ lãi suất sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lãi suất liên ngân hàng ngắn hạn, tuy nhiên sẽ giúp giảm chi phí cấp vốn cho các ngân hàng.

Quyết định hạ lãi suất của ECB đưa ra sau khi số liệu công bố cho thấy chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của eurozone giảm từ 46,8 xuống 46,7 điểm trong tháng 4 so với dự báo 46,5 điểm và là mức thấp nhất 4 tháng, kinh tế eurozone chìm sâu hơn vào suy thoái.

Chỉ số niềm tin kinh tế do Ủy ban châu Âu đưa ra cũng xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2012, điều này cho thấy các chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi trong năm nay của eurozone. Thực tế, ông Draghi nhận định: "Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy tình hình được cải thiện".

Tỷ lệ thất nghiệp eurozone tháng 3 lên kỷ lục 12,1%, trong khi sản xuất tháng 4 suy giảm tháng thứ 21 liên tiếp.

Nguồn Bloomberg/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới