Hủy
Thế giới

ECB: Tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp thấp nhất 6 năm

Thứ Năm | 26/07/2012 18:24

Làn sóng rút tiền khỏi các ngân hàng Hy Lạp tiếp tục trong tháng 6, càng làm tăng khả năng nước này rời khu vực đồng euro (eurozone).
 
Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), tổng tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp giảm xuống 156,2 tỷ euro vào cuối tháng 6 từ 163,1 tỷ euro tháng trước, thấp nhất trong hơn 6 năm. Tiền gửi tư nhân trong các ngân hàng Hy Lạp cũng giảm gần 5%, bằng mức giảm tháng trước.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiền gửi có khả năng quay lại Hy Lạp sau bầu cử 17/6, nhưng không đủ bù đắp lượng tiền rút ra đầu tháng. Tuy nhiên, dù có bầu cử hay không, cho tới lúc còn có những lo ngại về tương lai Hy Lạp, mọi người sẽ có xu hướng giữ tiền mặt hơn là gửi tại ngân hàng. Nhà kinh tế của ABN Amro, Nick Kounis nhận định.

Ngoài ra, khó khăn các ngân hàng Hy Lạp càng chồng chất khi ECB tuyên bố ngừng chấp nhận trái phiếu chính phủ Hy Lạp bắt đầu từ 25/7. Động thái này có thể khiến các ngân hàng Hy Lạp chỉ còn có thể trông đợi tài trợ từ các quỹ Hỗ trợ thanh quản khẩn cấp (ELA) vốn có chi phí đắt đỏ, khi thị trường liên ngân hàng đã đóng cửa.

Nguồn Bloomberg/ Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới