Hủy
Thế giới

EU chuẩn bị đệ đơn khiếu kiện Argentina lên WTO

Thứ Tư | 25/04/2012 20:27

EU đang có kế hoạch đệ đơn khiếu nại lên WTO về việc hạn chế nhập khẩu của Argentina, hy vọng các đối tác thương mại khác ủng hộ đơn kiện này.
 

Vấn đề trên vốn đã gây nên một cuộc khẩu chiến giữa Argentina với ít nhất là 14 đối tác thương mạicủa nước này tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời các mối quan hệ của Argentina với EU cũng đã xấu đi nhiều sau khiBuenos Aires quyết định nắm quyền kiểm soát YPF, một công ty dầu mỏ do tập đoàn dầu mỏ Repsol củaTây Ban Nha nắm giữ phần lớn cổ phần.

Trước đó, một loạt quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia cùng nhiều nước khác đãnói rằng họ rất bất bình về việc hạn chế nhập khẩu của Argentina. Đại sứ Mỹ tại WTO Michael Punkeđã tiên phong trong các cuộc chỉ trích này khi tại cuộc họp của Ủy ban Hàng hóa của WTO ngày 30/3vừa qua, ông nói rằng Argentina đã hạn chế thương mại bằng việc yêu cầu các loại giấy phép nhậpkhẩu khắt khe đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào nước này kể từ ngày 1/2 năm nay.

Quốc gia Nam Mỹ này còn đi xa hơn trong việc hạn chế hàng nhập khẩu bằng chính sách "cân bằngthương mại", theo đó yêu cầu các nhà nhập khẩu phải xuất khẩu các hàng hóa có cùng giá trị - mộtchính sách được cho là "không phù hợp" đối với một thành viên của WTO và của nhóm các nền kinh tếđang nổi và phát triển G20.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quan hệ Kinh tế quốc tế Argentina, Cecilia Nah¢n cho rằng những chỉ trích củaĐại sứ Mỹ Punke là thiếu "cơ sở khách quan" và có ý "bêu riếu" Argentina. Bà nói Argentina bị đưara như một ví dụ để ngăn cản các nước đang phát triển sử dụng các chính sách kinh tế hợp pháp vàtheo bà, chính các nước phát triển mới đang làm méo mó thương mại thế giới.

Tuần trước, Ủy viên Thương mại EU Karel de Gucht đã gửi thư cho Bộ trường Ngoại giao Argentina,trong đó nói rằng các cuộc tiếp xúc song phương để giải quyết vấn đề này đã bị thất bại. Ông Guchtcũng hối thúc Argentina "xem xét lại hoặc gỡ bỏ tất cả các biện pháp chính thức và không chính thứcgây trở ngại xấu đến lĩnh vực nhập khẩu," đồng thời cho biết EU vẫn để ngỏ mọi khả năng có thể choviệc giải quyết vấn đề này.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong