Hủy
Thế giới

EU nhất trí gói biện pháp trừng phạt mới đối với Iran

Thứ Bảy | 13/10/2012 07:23

Lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành xuất khẩu khí đốt và ngân hàng của Iran.
 
Các nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 12/10, cácquốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường trừng phạt Iran vì chương trìnhhạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này, trong đó chủ yếu tập trung vào các thỏathuận với khu vực ngân hàng, thương mại và nhập khẩu khí đốt của Iran.

Một nhà ngoại giao cho hay "gói các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn" trên sẽ được thông qua tạihội nghị ngoại trưởng EU ở Luxemburg vào ngày 15/10.

Theo một nhà ngoại giao khác, các ngoại trưởng sẽ nhất trí lần đầu nhắm vào lĩnh vực viễn thông củaIran, với mục tiêu là những công ty bị nghi ngờ hỗ trợ tài chính cho Tehran.

Nhà ngoại giao này cho biết mọi giao dịch giữa các ngân hàng Châu Âu và Iran sẽ bị cấm trên mộtngưỡng "tương đối thấp," mặc dù sẽ có ngoại lệ cho một số trường hợp y tế và nhân đạo.

Bảo đảm tín dụng xuất khẩu ngắn hạn cũng sẽ bị cấm giống như bảo đảm trung và dài hạn.

Cuối tháng trước, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU CatherineAshton đã nói rằng Iran cần có biện pháp tức thì để giải tỏa những quan ngại ngày một lớn của cộngđồng quốc tế xoay quanh tham vọng hạt nhân của nước này, trong bối cảnh xuất hiện thêm các lời kêugọi trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Tehran.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới