Hủy
Thế giới

FED sẵn sàng cắt giảm lãi suất để duy trì đà tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ

Bách Nguyễn Thứ Năm | 20/06/2019 12:25

Ảnh: Bloomberg

Phát biểu sau cuộc họp lãi suất tháng 6/2019, ông Jerome Powell, chủ tịch FED, cho biết: “Chúng tôi có mục tiêu chung là duy trì đà tăng trưởng kinh tế Mỹ".
 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ra dấu hiệu rằng tổ chức này có thể sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008, do những “sự không chắc chắn” đã gia tăng đáng kể, nhằm duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây.

Dù vẫn giữ nguyên lãi suất trong khoảng 2,25%-2,5%, ông Powell và các quan chức FED cho rằng trong 6 tuần qua, triển vọng của nền kinh tế đã trở nên không chắc chắn và họ đã từ bỏ lập trường “kiên nhẫn” trong các thông điệp trước đó, liên quan đến lãi suất.

FOMC cũng dùng từ ngữ khác để đánh tình hình kinh tế Mỹ. Cụ thể, FED nhận định hoạt động kinh tế đang tăng trưởng “ở mức vừa phải” (moderate), so với mức "vững mạnh" (solid) trước đó.

“Tôi và các đồng sự đều có một mục tiêu tổng thể là duy trì đà tăng trưởng kinh tế”, ông Powell phát biểu trong cuộc họp báo, sau phiên họp kèo dài trong 2 ngày. Ông còn lưu ý rằng những diễn biến trong đàm phán thương mại hiện nay đã làm tăng thêm những sự bất ổn và các quan chức của FED sẽ "chờ những điều kiện chín muồi  để thực hiện các chính sách tiền tệ nới lỏng".

Trong thông báo phát đi, viện dẫn bối cảnh rằng sự không chắc chắn ngày một tăng lên và áp lực lạm phát tiếp tục ở mức thấp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết rằng: “Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ những thông tin sắp tới để tránh giá triển vọng của nền kinh tế và sẽ có những bước đi phù hợp nhằm duy trì đà tăng trưởng”.

Về triển vọng lãi suất cho phần còn lại của năm, 8/17 vị quan chức dự báo về một đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, 8 người có quan điểm giữ nguyên lãi suất và một dự báo tăng, theo dự báo cập nhật hàng quý.

Về triển vọng lãi suất năm 2020, hiện có vị 9 quan chức FED nhìn nhận sẽ có ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Động thái để ngỏ khả năng tăng lãi suất đến khi FED đang phải hứng chịu những công kích từ Tổng thống Donald Trump, vì không làm hết khả năng để duy trì đà tăng trưởng cho nền kinh tế. Theo một báo cáo của Bloomberg vào hôm 18/6, ông Trump đã tham khảo ý kiến của những luật sư tại nhà trắng về khả năng phế truất ông Powell.

Đáp lại những công kích trên, ông Powell cho rằng: “Luật đã quy định rõ rằng là tôi có nhiệm kỳ 4 năm và tôi tuân thủ đầy đủ những gì luật đã định”.

Việc ông Trump công kích FED được cho là đã gia tăng áp lực chính trị lên những quyết định về chính sách của FED.

Mặc dù vậy, ông Powell và các quan chức nói rằng họ chỉ tập trung vào mục tiêu kinh tế mà Quốc hội Mỹ đã giao cho mình. Ông Powell từ chối bình luận về những chỉ trích của Tổng thống và nói rằng "FED luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình” và sự độc lập với chính trị là “yếu tố quan trọng để phục vụ nền kinh tế và đất nước”.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong