Hủy
Thế giới

Gần 70% người Nhật lo lắng về chuyến thăm Yasukuni

Thứ Hai | 30/12/2013 12:46

Gần 70% người Nhật nói Thủ tướng Shinzo Abe nên chú ý tới hậu quả ngoại giao của chuyến thăm ngôi đền Yasukuni, và lo lắng về hành động này.

Gần 70% người trả lời điều tra ý kiến hàng tuần nói Thủ tướngShinzo Abe nên chú ý tới hậu quả ngoại giao của chuyến thăm ngôi đền Yasukuni.Họ cũng thể hiện lo lắng về hành động khiêu khích này, theo điều tra thực hiệnhôm chủ nhật 29/12.

Điều tra qua điện thoại được thực hiện trong hai ngày thứ bẩyvà chủ nhật về chuyến thăm đền hôm thứ năm của thủ tướng Abe. Ngôi đền là trụ cộttinh thần chính của Nhật Bản thời chiến, thờ liệt sĩ nhưng có bao gồm các tộiphạm chiến tranh cấp A. Như đã đoán trước, chuyến thăm làm cả Trung Quốc và HànQuốc nổi giận, hai nước này đã tự giải phóng khỏi ách đô hộ Nhật thời Thế Chiến2 với mất mát lớn.

1.013 hộ cử tri đã trả lời điện thoại hợp lệ trong số 1.429 hộ được gọi.

Chuyến thăm khiến cử tri Nhật lo lắng

Thủ tướng Nhật tới thăm đền Yasukuni hôm 26/12, lần đầu tiên sau 7 năm
Thủ tướng Nhật tới thăm đền Yasukuni hôm 26/12, lần đầu tiên sau 7 năm

Theo kết quả 69.8% nghĩ ông Abe nên tính tới quan hệ ngoạigiao khi quyết định có nên thăm ngôi đền nhiều tranh cãi trên trường quốc tếnày. Ngược lại, 25.3% không đồng ý với ý kiến trên.

47.1% nói thăm ngôi đền “là không tốt”, so với 43.2% chấp nhậnhành động đó.

Chuyến thăm Yasukuni của thủ tướng Nhật đã thu hút sự phêbình không chỉ từ Hàn Quốc và Trung Quốc mà còn từ đồng minh chính của Nhật,Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói “thất vọng” với việc ông Abe thực hiện chuyếnthăm khiến căng thẳng với Seoul và Bắc Kinh trầm trọng hơn.

Theo điều tra 54.6% người trả lời ủng hộ ý tưởng xây dựng cơsở mới để thể hiện lòng kính trọng với liệt sĩ, ngược lại ý kiến của 32.9%.

Tỉ lệ hài lòng với nội các của ông Abe đứng ở 55.2%, tăng đượcmột điểm từ điều tra tuần trước. Tỉ lệ không hài lòng đứng ở 32.6%, giảm tíchút từ mức 33% của tuần trước.

Vấn đề căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Okinawa

Căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa có vai trò quan trọng, nhất là giữa bối cảnh căng thẳng ở Hoa Đông hiện nay
Căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa có vai trò quan trọng, nhất là giữa bối cảnh căng thẳng ở Hoa Đông hiện nay

Một vấn đề thăm dò ý kiến nữa là máy bay cánh nghiêng Ospreysẽ được triển khai tới Trạm Không quân Lính thủy Đánh bộ Hoa Kỳ ở căn cứFutenma, Okinawa. 71.2% nói chính quyền các địa phương khác ngoài Okinawa nên tổchức địa điểm tập trận có liên quan tới loại máy bay này. Osprey có thể cấtcánh hạ cánh như trực thăng nhưng bay giống chiến đấu cơ, nên gây âm thanh rất ồn và từng bị người dân Nhật phản đối việc triển khai sử dụng nó.

Về kế hoạch chuyển căn cứ Futenma từ Ginowan tới khu Henokocủa Nago ở phía bắc Okinawa, 49.8% ủng hộ và 33.6% không ủng hộ.

Điều tra về đảng phái, đảng LDP của ông Abe có 39.7% ủng hộtăng được 3.5 điểm, còn đảng đối lập chính Dân chủ Nhật Bản có 7.4% ủng hộ,tăng được 1.3%.

Đảng Cộng sản Nhật Bản thu được 5.5% ủng hộ theo sau là đảngPhục hồi Nhật Bản 5%.

Nguồn Japan Times/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật