Hủy
Thế giới

Gary Becker, giải Nobel kinh tế năm 1992, qua đời

Thứ Hai | 05/05/2014 10:54

Gary Becker, chuyên gia kinh tế học và xã hội học của Đại học Chicago đã qua đời ở tuổi 83.
 
Gary Becker từng đoạt giải Nobel nhờ áp dụng các phương pháp kinh tế để làm sáng tỏ các vấn đề về xã hội học như tội phạm, giáo dục và hôn nhân.

Theo thông báo ngày 4/5 trên trang web của Đại học Chicago, ông Becker qua đời vào ngày 3/5 sau khi phải chịu đợt trận ốm kéo dài. Theo AP trích dẫn từ lời của người con trai của ông Gary Becker là Michael Claffey, ông qua đời tại Bệnh viện Northwestern.

Năm 1992, Học việc khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao cho ông Becker giải Nobel trong lĩnh vực kinh tế học vì đã có cống hiến trong việc mở rộng và liên kết lĩnh vực phân tích kinh tế vi mô với hành vi ứng xử và phản ứng của con người, bao gồm cả hành vi phi thị trường.

Phương pháp phân tích của ông hay còn gọi là phương pháp tiếp cận kinh tế cho rằng, mọi hành động của con người đều có lý do, được tính toán trước, có sự cân bằng giữa các động cơ khác nhau và đánh giá giữa chi phí - lợi ích - chứ không phải đơn thuần chỉ nhằm theo đuổi lợi ích cá nhân. Có một câu nói của George Bernard Shaw mà ông thường trích dẫn là: "Kinh tế là nghệ thuật tạo nên phần lớn cuộc sống".

Ông Becker áp dụng tư duy phân tích kinh tế vào rất nhiều lĩnh vực khoa học đời sống. Trong một số công trình đầu tiên, ông Becker nhận thấy rằng, phân biệt đối xử chủng tộc hay giới tính giống như một loại thuế sẽ làm tổn thương đến bản thân những người chủ định phân biệt cũng như các nạn nhân của của sự phân biệt đó.

Ông Becker đã mở rộng lý thuyết của ông về hành vi hợp lý của nhóm tội phạm, trong đó, ông nhìn vào cách họ cân bằng lợi ích của một vụ cướp thành công với nguy cơ bị bắt và trừng phạt.

Điều đặc biệt là blog cuối cùng của mình, ông Becker đã đề cập Cuba, trong đó, ông kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với nước này.

Mỹ bắt đầu áp dụng lệnh cấm vận Cuba từ năm 1960, một năm sau khi Fidel Castro đưa đất nước chuyển sang chế độ Cộng sản. Sau này, Mỹ mở rộng lệnh cấm vấn đối với cả hàng thực phẩm và thuốc men vào năm 1962 khi Nga bị phát hiện đang thiết lập hệ thống tên lửa tại Cuba. Không chỉ cấm các công ty Mỹ giao thương và hoạt động du lịch tại Cuba, chính phủ Mỹ cũng cản trở các nước khác giao dịch với nước này.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO