Hủy
Thế giới

Giàu lên nhờ khủng hoảng Nga – Ukraine

Thứ Năm | 24/04/2014 14:28

Trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì căng thẳng Nga – phương tây về vấn đề Ukraine, giới môi giới chứng khoán lại có cơ hội làm ăn.
Alexander Antipov, trưởng bộ phận kinh doanh tại công ty môi giới chứng khoán Veles Capital, cho biết, anh đang được tận hưởng một kỳ nghỉ mà anh mơ ước suốt 20 năm đó là được tới những bãi biển đầy cát trắng ở Mexico, thay vì giá rét mùa đông Matxcơva.

Nhưng ngay khi anh cùng gia đình tới khách sạn Park Royal hồi tháng trước, điện thoại của anh không ngừng rung lên. Đó là khách hàng của anh, họ tỏ ra lo ngại việc chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin can thiệp vào Ukraine và họ muốn được tư vấn có nên bán ra khi cổ phiếu mất giá hay không.

“Hầu hết khách hàng của tôi đều bán ra. Chỉ số ít có động lực mua vào”, Antipov trả lời phỏng vấn hôm 15/4 cho biết.

Điều này khiến lịch làm việc của Antipov bị đảo lộn hết. Ngày ngủ, đêm anh giao dịch chứng khoán từ ban công của khách sạn khi thị trường chứng khoán Nga mở cửa cách đó khoảng 7.000 dặm.

Khủng hoảng Ukraine khiến 2014 trở thành năm bận rộn và cũng hứa hẹn nhiều lợi nhuận cho các công ty môi giới chứng khoán Nga, ngược lại lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư bị ảnh hưởng bởi nguồn thu từ phí dịch vụ giảm trong bối cảnh các thương vụ làm ăn, giao dịch giảm mạnh.

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch chứng khoán Matxcơva OAO, lượng giao dịch cổ phiếu trung bình tại 50 công ty môi giới chứng khoán của Nga tăng gần gấp đôi từ tháng 2 đến tháng 3, và tăng tiếp trong tháng 4 này. Cụ thể lượng cổ phiếu trao tay trung bình mỗi ngày trên sàn Matxcơva 3 tuần đầu tháng 4 này khoảng 107 tỷ cổ phiếu, với tổng giá trị gần 596 tỷ rúp, so với hồi tháng 1 và tháng 2 là 86 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số đánh giá biến động cổ phiếu RTS trên thị trường chứng khoán Nga tăng hơn 2 lần so với hồi tháng 12 năm ngoái ngay cả khi rớt từ mốc cao nhất 5 năm hôm 3/3.

“Biến động thị trường luôn gắn liền với sự gia tăng khối lượng giao dịch. Khủng hoảng là thời điểm của cơ hội. Đây là cơ hội để ăn nên làm ra”, Igor Vayn, giám đốc điều hành tại Renaissance Capital, nhận định. Lượng giao dịch cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 76% trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 3.

Những biến động giá cả gần đây cũng như sự tăng đột biến các giao dịch trên thị trường chứng khoán Nga cũng giống như khi lính Nga đổ bộ vào Georgia tham chiến năm 2008. Ngay phát súng đầu tiên nổ ra tại Nam Ossetia, cổ phiếu bị bán ra ồ ạt, nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường.

Luis Saenz, giám đốc kinh doanh cổ phiếu tại BCS Financial Group ở London cho rằng, các công ty môi giới ăn nên làm ra lúc này có thể cho thấy rằng Nga đã không thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng trên thị trường, cũng như không thể chứng minh cho nhà đầu tư rằng thị trường vốn vẫn an toàn.

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật