Hủy
Thế giới

Hai chính khách quan trọng của Nhà Trắng từ chức

Thứ Bảy | 31/05/2014 09:37

Hai quan chức này là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh Eric Shinseki và Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney.
 
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết sau cuộc gặp riêng rẽ với ôngEric Shinseki sáng 30/5, Tổng thống Barack Obama đã chấp thuận đơn từ chức của vị bộ trưởng đang bịdư luận chỉ trích mạnh mẽ về những sai sót tràn lan và có hệ thống trong hệ thống chăm sóc y tếquốc gia phục vụ các cựu chiến binh này.

Tổng thống Obama cho biết quyết định từ chức hoàn toàn là từ cá nhân ông Shinseki.

Tổng thống Mỹ đã chỉ thị cho người tạm quyền thay thế ông Shinseki là Thứ trưởng Bộ Các cựu chiếnbinh Sloan Gibson phải ngay lập tức cải tổ hệ thống dịch vụ y tế cho các cựu chiến binh.

Trước đó, Tổng thống Obama đã chịu áp lực chính trị ngày càng tăng đòi sa thải ông Shinseki, vịtướng bốn sao đã hồi hưu, sau khi có những tiết lộ nói rằng không ít cựu chiến binh phải chờ hàngtháng để được khám chữa bệnh nhưng các cấp hữu quan đã che giấu vấn đề này.

Riêng tại thành phố Phoenix, bang Arizona có tới 1.700 cựu chiến binh đến đăng ký khám chữa bệnhnhưng không bao giờ được đưa vào danh sách chính thức và có 40 cựu chiến binh có thể đã chết trongkhi chờ đợi được điều trị tại bệnh viện cựu chiến binh.

Ông Shinseki đã cách chức ban lãnh đạo tại trung tâm y tế cựu chiến binh ở thành phố Phoenix, bangArizona và cho tiến hành điều tra 26 trong tổng số 1.700 cơ sở chăm sóc y tế cựu chiến binh trêntoàn nước Mỹ.

Tổng thống Obama thú nhận những cáo buộc ngày càng nhiều về việc cựu chiến binh bị ngược đãi tạicác bệnh viện dành cho các cựu chiến binh là điều "đáng hổ thẹn và không thể dung thứ."

Cùng ngày, Tổng thống Barack Obama đã bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp báo thường ngày và thôngbáo chấp nhận đơn từ chức của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney.

Ông Carney, nguyên là phóng viên tạp chí Times chuyên đưa tin về Nhà Trắng, đã giữ cương vị ngườiphát ngôn chính của Nhà Trắng trong hơn ba năm rưỡi vừa qua. Việc chuyển giao nhiệm vụ sẽ diễn ravào giữa tháng Sáu, nhưng người thay thế ông Jay Carney, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest,sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm châu Âu sắp tới.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới