Hủy
Thế giới

Hai nhà khoa học giành giải Nobel Vật lý nhờ hạt Higgs

Thứ Ba | 08/10/2013 20:25

Peter Higgs, từ Anh, và Francois Englert từ Bỉ giành giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về lý thuyết hạt Higgs.
 
Lý thuyết về hạt Higgs giải thích câu hỏi làm thế nào để những vật chất cơ bản đạt tới trọng lượng để hình thành các ngôi sao và các hành tinh.

Công trình của Higgs và Englert đã chứng minh cách các hạt cơ bản bên trong nguyên tử tăng trọng lượng qua tương tác với một trường vô hình bao trùm toàn không gian - và chúng càng tương tác nhiều thì trọng lượng càng lớn. Các hạt gắn kết với trường này chính là hạt Higgs.

Công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học được ca tụng là một trong những phát kiến quan trọng nhất để hiểu về vũ trụ. Nếu không có cơ chế Higgs thì tất cả các hạt vật chất sẽ chuyển động với tốc độ ánh sáng và nguyên tử sẽ không tồn tại.

Nửa thế kỷ sau dự đoán ban đầu của các nhà khoa học, hạt Higgs cuối cùng đã được phát hiện bằng một chiếc máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) tại trung tâm tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) gần Geneva .

Nhà khoa học Higgs cho biết ông hoàn toàn choáng ngợp khi nhận giải thưởng này. "Tôi hi vọng sự công nhận lý thuyết khoa học nền tảng này sẽ có tác dụng nâng cao nhận thức về giá trị của các nghiên cứu vũ trụ", Higgs phát biểu tại trường Đại học Edinburg, nơi ông công tác. Ông đã né ánh đèn sân khấu và không xuất hiện trước công chúng hôm nay mặc dù nhận được giải thưởng khoa học danh giá nhất thế giới.

Hai nhà khoa học sẵn sàng chia sẻ 8 triệu crown Thụy Điển (1.250.000 USD) trị giá giải thưởng sau khi công trình lý thuyết của họ được chứng minh bởi các thí nghiệm tại CERN .

Theo Ủy ban Nobel, đến nay, giải Nobel Vật lý đã được trao 106 lần cho 194 người kể từ năm 1901.Nhà khoa học John Bardeen là người duy nhất được trao giải Nobel Vật lý hai lần, vào năm 1956 và1972.

Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vàothế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, có lẽ vậy mà tất cả những nghiêncứu của ông Nobel cũng thiên về vật lý.

Giải Nobel Vật lý năm nay được công bố sau giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học Mỹ JamesRothman và Randy Schekman, cùng nhà khoa học Đức Thomas Suedhof , với nghiên cứu mang tính đột phávề cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển.

Các giải Nobel Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ lần lượt được công bố trong những ngàytới. Những người đoạt giải Nobel năm 2013 sẽ nhận giải thưởng tương đương 1,2 triệu USD tại một buổi lễlong trọng ở thành phố Stockholm vào ngày 10/12 tới. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ do Ủy ban Nobelcủa Na Uy trao tặng tại Oslo.

Nguồn Vietnam Plus - Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới