Hủy
Thế giới

Hàng chục nghìn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc

Thứ Tư | 07/09/2016 21:44

Theo 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, số nhân viên bị cắt giảm trong nửa đầu năm nay lên cao nhất 6 năm qua.
 

Số nhân viên tại 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc: Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng thương mại Trung Quốc đã giảm 1,5% từ cuối năm ngoái xuống còn 1,62 triệu người. Nhân sự của Ngân hàng Nông nghiệp - sử dụng nhiều lao động nhất - cũng giảm xuống dưới 500.000 ngườii.

Tuy việc cắt giảm nhân sự trong nửa đầu năm 2016 không có gì là bất thường, song 25.000 việc làm bị cắt giảm là con số cao nhất kể từ năm 2010.

Polar Zhang, nhà phân tích tại BOC International Holdings, cho rằng, những năm qua các ngân hàng Trung Quốc liên tục mở rộng quy mô và mạng lưới khiến số nhân sự tăng lên mức đỉnh. Ông Zhang dự báo lực lượng lao động ngành ngân hàng sẽ "giảm" do những tiến bộ về công nghệ và cắt giảm chi phí.

Lợi nhuận ròng của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc trong năm 2015 chỉ tăng 0,7% so với năm 2014.

Năm ngoái, lợi nhuận của ngành ngân hàng Trung Quốc tăng 2,43% so với năm 2014, đạt 1,59 nghìn tỷ USD, ghi nhận mức tăng yếu nhất kể từ năm 2011 khi cơ quan chức năng Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu này.

Bên cạnh đó, các khoản chi phí về chi phí chế độ cho nhân viên nghỉ việc bao gồm tiền thưởng, phụ cấp và các quyền lợi thất nghiệp cũng đã bị cắt giảm 2,6% so với những năm trước.

Các ngân hàng đang chịu áp lực từ suy thoái kinh tế và các khoản nợ xấu. Nợ xấu tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2006 trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới