Hủy
Thế giới

Hãng hàng không quốc gia Síp phá sản

Thứ Ba | 13/01/2015 15:56

Đây sẽ lại là một đòn mới đánh vào nền kinh tế Síp khi nước này đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 16%.

Gần hai năm sau cuộc khủng hoảng tài chính phá hủy nền kinh tế, sự sụp đổ của Hãng hàng không quốc gia Cypruslại giáng thêm một đòn mới vào nền kinh tế quốc đảo Địa Trung Hải vốn đang bị suy thoái nặng nề này.

Chính phủ Síp hồi tuần trước đã ra lệnh ngừng toàn bộ các chuyến bay của Cyprussau khi Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Chính phủ Síp thu hồi các khoản tiền trợ cấp bất hợp pháp cho hãng hàng không quốc gia đang gặp khó khăn này.

EU cho rằng Síp đã vi phạm các quy định về cạnh tranh khi "rót" thêm cho Cyprusmột khoản vốn trị giá 31 triệu euro và một khoản vay cứu trợ 34 triệu euro.

Quyết định của Chính phủ Síp đã đẩy Cyprusbên bờ phá sản và toàn bộ 560 nhân viên của hãng hàng không này có nguy cơ mất việc.

Đây sẽ lại là một đòn mới đánh vào nền kinh tế Síp khi nước này đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 16%, đứng thứ ba trong Liên minh châu Âu (sau Tây Ban Nha và Hy Lạp).

Khoảng 300 nhân viên của Cyprusđã thể hiện sự tức giận bằng cuộc biểu tình trước trụ sở Bộ Tài chính đầu tuần này và tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình khác vào ngày 13/1 bên ngoài Phủ Tổng thống.

Các nhân viên này yêu cầu phải được đền bù thỏa đáng cho việc mất việc làm và muốn được ưu tiên tuyển dụng nếu một hãng hàng không mới được thành lập.

Việc đóng cửa Cypruscũng sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch của Síp, vốn đóng góp tới 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế của nước này đã bị giảm 2,8%.

Síp từng đứng bên bờ vực phá sản do những bất ổn tài chính từ các ngân hàng của nước này liên quan đến khoản nợ của Hy Lạp.

Tháng 3/2013, Síp được nhận khoản cứu trợ quốc tế trị giá 10 tỷ euro kèm theo điều kiện phải tái cơ cấu ngân hàng và cắt giảm việc làm.

Hiện căng thẳng giữa Nga và Ukraine, cùng với sự mất giá của đồng ruble cũng làm suy yếu thêm nền kinh tế của Síp và gây thiệt hại lớn đối với ngành du lịch nước này vì Nga không chỉ là nước có nhiều khách du lịch tới quốc đảo Síp nhất mà còn có hàng tỷ USD gửi trong các ngân hàng của Síp.

Nguồn Vietnam

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật