Hủy
Thế giới

Hy Lạp thông qua luật cải cách mới

Thứ Năm | 18/07/2013 08:05

Theo luật cải cách mới, khoảng 25.000 công chức Hy Lạp sẽ bị điều chuyển việc làm, trong khi 4.000 người khác sẽ bị sa thải vào cuối năm nay.
 
Với số phiếu sít sao 153 thuận, 140 chống, quốc hội Hy Lạp hôm qua 17/7 đồng ý thông qua dự luật cải cách khu vực công mới, gắn liền với các điều khoản trong gói viện trợ tiếp theo của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo luật cải cách mới, hàng nghìn công chức, bao gồm giáo viên và cảnh sát địa phương sẽ có 8 tháng để tìm việc làm mới ở các ban ngành khác, hoặc phải chấp nhận chuyển việc làm theo yêu cầu của chính phủ. Nếu không, họ sẽ bị rơi vào cảnh thất nghiệp và không nhận được đồng trợ cấp nào.

Chiểu theo kế hoạch này, khoảng 4.200 nhân viên nhà nước cùng 25.000 công chức sẽ được chính phủ Hy Lạp chuyển việc trong các ban ngành khác nhau, trong khi 4.000 người đứng trước nguy cơ mất việc.

Dự luật mới là điều kiện tiên quyết để Hy Lạp có thể nhận được gói giải ngân 6,8 tỷ euro (9,7 tỷ USD) từ các nước khu vực đồng euro (eurozone).

Dự luật này khiến người lao động Hy Lạp vô cùng tức giận và kêu gọi một cuộc tổng đình công trên toàn quốc. Các thành viên nhóm đảng đối lập Syriza hôm qua 17/7 cho rằng dự luật cải cách của chính phủ Hy Lạp là hy sinh người lao động để đổi lấy những khoản viện trợ từ các chủ nợ.

Tuy nhiên, thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras thì bảo vệ dự luật này và hứa hẹn sẽ mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho người Hy Lạp. Trong động thái nhằm xoa dịu sự tức giận của công chúng, ông Samaras tuyên bố giảm 10% thuế cho các nhà hàng nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch.

Nguồn AAP/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO