Hủy
Thế giới

Hy Lạp vạch kế hoạch giảm gánh nặng cứu trợ tài chính

Thứ Bảy | 23/06/2012 23:06

Nếu được thực hiện đầy đủ, chương trình này sẽ giảm bớt nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng mà Hy Lạp thỏa thuận để nhận gói cứu trợ 130 tỷ euro.
 
Hy Lạp muốn giảm thuế, trợ cấp thêm cho người nghèo và người thất nghiệp, ngừng cắt giảm nhân sự khu vực công và gia hạn thêm thời gian để cắt giảm thâm hụt ngân sách. Kế hoạch này có thể sẽ bị phản đối mạnh mẽ tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào tuần tới.

Chương trình này của Hy Lạp bao gồm cả việc kêu gọi tái cơ cấu vốn cho ngân hàng lớn thứ 5 đất nước, Ngân hàng Nông nghiệp thuộc sỡ hữu nhà nước ATEbank.

Trước đó, Chính phủ mới của Hy Lạp cũng yêu cầu những người cho vay gia hạn thêm 2 năm nhằm giảm thâm hụt ngân sách từ 9,3% trong năm 2011 xuống còn 2,1% để đạt được các mục tiêu tài chính và đối phó với áp lực của công chúng đòi giảm nhẹ các điều kiện của gói cứu trợ quốc tế.

Kế hoạch này, được sự đồng ý của liên minh mới Hy Lạp (bao gồm Đảng Dân chủ mới, Đảng xã hội PASOK và Đảng dân chủ cánh tả) sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài 2 ngày bắt đầu từ thứ 5 (28/6) trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục tấn công Italia và Tây Ban Nha, 2 nền kinh tế lớn thứ 3 và thứ 4 khu vực eurozone.

Chính sách mới của Hy Lạp gây khó khăn trong cuộc đàm phán với các đối tác trong khu vực eurozone, đặc biệt là Đức, chủ nợ chính cung cấp 130 tỷ euro (165,13 tỷ USD) trong tháng 3 nhằm giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ phá sản. Đức cho biết các nhà cứu trợ có thể điều chỉnh thời hạn yêu cầu Hy Lạp đạt mục tiêu ngân sách, song tuyệt đối không có chuyện “hủy hiệp ước hay đàm phán lại”.

Chính phủ Hy Lạp hiện đang phải đối mặt với các điều khoản khó khăn của gói cứu trợ (do liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế đặt ra), cùng với nền kinh tế suy thoái năm thứ 5 liên tiếp đang ngày càng tồi tệ hơn với việc cắt giảm lương, lương hưu và cắt giảm nhân sự. Không những thế, Chính phủ cũng đang phải đối mặt với áp lực từ Đảng cánh tả Syriza, Đảng này đã tuyên bố sẽ phá vỡ các thỏa thuận của gói cứu trợ để đàm phán lại từ đầu với các chủ nợ.

Nguồn The Star/DVT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO