Hủy
Thế giới

Intel đầu tư 7 tỉ USD mở nhà máy mới ở Malaysia, tạo hơn 9.000 việc làm

Bảo Hân Thứ Sáu | 17/12/2021 11:13

Nguồn: South China Morning Post

Intel đầu tư hơn 7 tỉ USD xây dựng nhà máy mới tại Malaysia, mở rộng sản xuất sau tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.
 

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết, Intel sẽ đầu tư hơn 7 tỉ USD để xây dựng một nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip mới tại Malaysia, đồng thời mở rộng sản xuất tại quốc gia này sau tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Cơ sở đóng gói tiên tiến mới ở Malaysia dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2024, ông nói. Chính phủ Malaysia cho biết khoản đầu tư 30 tỉ ringgit (7,10 tỉ USD) dự kiến sẽ tạo ra hơn 4.000 việc làm cho Intel và hơn 5.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia, Mohamed Azmin Ali, cho biết trong một tuyên bố: “Quyết này thực sự là kịp thời với nhu cầu toàn cầu tăng do tình trạng thiếu chip và những thách thức tiềm tàng phát sinh từ sự phục hồi của đại dịch trên toàn cầu”.

Tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu, một phần do nhu cầu về điện tử được thúc đẩy bởi đại dịch và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã khiến các nhà sản xuất ô tô cắt giảm sản lượng và trì hoãn việc giao hàng điện thoại thông minh tại các công ty, bao gồm cả Apple.

Ngành công nghiệp lắp ráp chip của Malaysia trị giá hơn 20 tỉ USD, chiếm hơn 1/10 tổng kim ngạch thương mại toàn cầu, đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger phát biểu trong cuộc họp báo tại một khách sạn ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 16 tháng 12 năm 2021. Ảnh: AP
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger phát biểu trong cuộc họp báo tại một khách sạn ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 16 tháng 12 năm 2021. Ảnh: AP

Ông Gelsinger làm việc tại Intel cho biết, ông dự kiến tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài đến năm 2023. “Nhìn chung, ngành công nghiệp bán dẫn năm nay sẽ phát triển hơn so với trong 2-3 thập kỷ qua. Nhưng khoảng cách vẫn còn lớn và tôi dự đoán rằng những hạn chế của sự thiếu hụt sẽ kéo dài đến năm 2023." ông nói.

Ông cho biết thêm, Intel hy vọng sẽ công bố các địa điểm tiếp theo tại Hoa Kỳ và Châu Âu vào đầu năm tới.

Intel đã mở cơ sở sản xuất đầu tiên ngoài Hoa Kỳ, địa điểm lắp rápi rộng tới 5 mẫu Anh (hơn 20000m2) nằm tại bang Penang của Malaysia vào năm 1972. Đến năm 1975, công ty đã tuyển dụng khoảng 1.000 nhân viên và trở thành một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất của công ty.

Tháng trước, Hoa Kỳ và Malaysia cho biết họ có kế hoạch ký một thỏa thuận vào đầu năm sau nhằm cải thiện tính minh bạch, khả năng phục hồi và bảo mật trong chuỗi cung ứng lĩnh vực sản xuất và bán dẫn.

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới