Hủy
Thế giới

Iran có máy bay không người lái mang được tên lửa

Thứ Hai | 17/09/2012 08:06

Ngày 16/9, Iran thông báo đã sản xuất thành công một loại máy bay không người lái (UAV) mới có khả năng mang tên lửa có tên Shahed 129.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC), chuẩn tướng Mohammad Ali Jafari, cho biết Shahed 129 có khả năng hoạt động 24 giờ liên tục và có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu.
 
Loại UAV này có khả năng tấn công và phá hủy các mục tiêu từ cự ly xa bằng các tên lửa phòng không tự chế Sadid. Vào đầu tháng này, một tướng lĩnh cấp cao quân đội Iran tuyên bố nước này có kế hoạch trang bị tên lửa cho các UAV của mình.
 
Thời gian gần đây, Iran liên tục cho công bố các tiến bộ trong lĩnh vực sản xuất UAV. Vào tháng 6/2009, Iran tuyên bố thử nghiệm thành công một UAV tàng hình có khả năng thực hiện các vụ oanh kích.

Tháng 8/2010, tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã công bố loại UAV quân sự đầu tiên do nước này tự sản xuất mang tên Karrar có khả năng mang theo khí tài để thực hiện các nhiệm vụ ném bom nhằm vào các mục tiêu mặt đất.
 
Tháng 2/2011, Iran đã khánh thành một dây chuyền sản xuất hai mẫu UAV có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tuần tra, tấn công và ném bom tầm xa với độ chính xác cao.
 
Mới đây nhất, vào tháng 3/2012, các chuyên gia quân sự Iran đã sản xuất thành công một mẫu UAV mang tên Shaparak có khả năng thực hiện các tác vụ quân sự và tuần tra bờ biển. Chiếc Shaparak được điều khiển từ xa này có bán kính hoạt động tối đa 50 km, ở độ cao tối đa 4.572 m, có khả năng bay 3,5 giờ liên tục và có thể chở được tới 8 kg.
 
Cùng ngày, IRGC cũng thông báo đã bắt đầu "sản xuất hàng loạt" một hệ thống rađa phòng không tiên tiến mang tên Ra'd (Sấm sét) có tính năng vượt trội so với hệ thống phòng không Buckeye mới được Iran phát triển gần đây. Hệ thống rađa tầm trung này có phạm vi hoạt động lên đến 50 km, với độ cao 25-27 km.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới