Hủy
Thế giới

Kinh tế Síp tiếp tục lún sâu vào suy thoái

Thứ Sáu | 06/09/2013 21:51

Nền kinh tế Cộng hòa Síp tiếp tục lún sâu vào vòng xoáy suy thoái trong quý II năm nay khi giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 6/9 cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Síp giảm 5,9%, nhiều hơn so với dự báo 5,4% đưa ra trước đó và là mức giảm tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước.

Theo Cơ quan thống kê của Síp, trong quí II năm nay các lĩnh vực xây dựng, chế tạo máy, ngân hàng, giao thông, thương mại, dịch vụ và đặc biệt là du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của nước này, đều sụt giảm mạnh. Đây là quí thứ 8 liên tiếp nền kinh tế Síp rơi vào suy thoái, nhưng là quí đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành cải cách kinh tế theo thỏa thuận đạt được với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng Ba đối lấy gói cứu trợ kinh tế.

Theo thỏa này, "bộ ba" gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và IMF dành cho Síp gói cứu trợ vỡ nợ trị giá 10 tỷ euro trong vòng 3 năm. Đổi lại, Chính phủ Síp phải thực hiện chương trình chống khủng hoảng, trong đó, ngoài việc đồng ý tái cơ cấu các ngân hàng lớn, Nicosia phải tự huy động 13 tỷ euro thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách, tư hữu hóa, giảm chi tiêu công, tăng thuế... Đợt giải ngân thứ nhất trong gói cứu trợ này đã được tiến hành hồi tháng Năm vừa qua.

Chính phủ Síp hy vọng tại cuộc họp vào ngày 13/9 tới, các bộ trưởng tài chính Eurozone sẽ nhất trí khoản giải ngân thứ 2 trị giá 1,5 tỷ euro cho quốc đảo này.

Theo dự báo của EC, GDP của Síp sẽ giảm 8,7% và giảm tiếp 3,9% trong năm tới và sẽ hồi phục với mức tăng trưởng 1,1% vào năm 2015. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên 6,5% năm nay và 8,4% trong năm tới.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới