Hủy
Thế giới

Liên doanh khổng lồ trong ngành y tế Mỹ

Minh Hoàng Thứ Năm | 01/02/2018 08:47

Amazon, ngân hàng Mỹ JP Morgan và tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett tuyên bố thành lập một liên doanh về chăm sóc sức khỏe.
 

Amazon cũng bán hàng giả

Tài sản của ông chủ Amazon đạt mốc 100 tỷ USD


Liên doanh này được tuyên bố sẽ nhằm phục vụ chăm sóc y tế cũng như bảo hiểm cho hàng trăm nghìn nhân viên các tập đoàn trên tại Mỹ, giúp giảm thiểu chi phi chăm sóc sức khỏe đối với họ.

Ngay sau khi thương vụ được công bố, cổ phiếu hàng loạt tập đoàn trong lĩnh vực dược và bảo hiểm y tế của Mỹ đã sụt giảm mạnh cho thấy sự lo ngại đối với ngành y dược về đối thủ mới xuất hiện này.

Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett, chỉ ra: “Việc chi phí y tế tăng quá cao đang gây hại cho kinh tế Mỹ.”

Ông cho biết: “Nhóm của chúng tôi không thể có ngay câu trả lời cho những gì đang diễn ra. Thế nhưng chúng tôi đồng thời cũng không chấp nhận để cho điều đó tiếp tục kéo dài. Chúng tôi tin rằng nếu cùng tập hợp sức mạnh trí tuệ và tài chính, chúng ta sẽ có thể ngăn chi phí y tế lên quá cao, đồng thời vẫn giúp cho bệnh nhân hài lòng với kết quả chữa bệnh.”

Được biết, liên doanh này được thành lập nhằm phục vụ chăm sóc y tế cũng như bảo hiểm cho hàng trăm nghìn nhân viên các tập đoàn trên tại Mỹ, giúp giảm thiểu chi phi chăm sóc sức khỏe đối với họ. Tuy nhiên, dù ba công ty trên mới chỉ đưa ra thông báo ngắn gọn nhưng chỉ riêng thông tin về vụ hợp tác đó cũng đủ khiến cho cổ phiếu của nhóm ngành y tế giảm mạnh trên sàn giao dịch các chỉ số tương lai. Cổ phiếu United Health giảm 7,1%; cổ phiếu Aetna giảm 3,7%; cổ phiếu Cigna giảm 5,1%.

Hai ông Buffett và Munger cũng đã từng khen ngợi cách hoạt động của tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Kaiser Permanente. Tổ chức này giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, tổ chức những kế hoạch y tế cộng đồng và hoạt động không nhằm thu lợi nhuận.

Rất có thể công ty mới của Berkshire-JPMorgan-Amazon sẽ có cách hoạt động tương tự như Kaiser Permanente. Tuy nhiên vấn đề lợi nhuận vẫn còn là một dấu hỏi lớn, chưa rõ công ty mới của Amazon sẽ hoạt động vì lợi nhuận hay không.

Một động thái thú vị của thị trường trước thông tin này, đó là giá cổ phiếu của các công ty liên quan đến lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe đều sụt giảm mạnh. Sự phát triển của Amazon trong lĩnh vực mới này có thể xóa sổ hàng tỷ USD giá trị thị trường của các công ty đối thủ.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới