Hủy
Thế giới

Liên minh cầm quyền Gruzia tuyên bố chiến thắng

Thứ Hai | 28/10/2013 09:19

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 16/11.
 
Sau khi kết quả thăm dò sơ bộ về cuộc bầu cử Tổng thống tại Gruzia được công bố, người dẫn đầu trong cuộc bầu cử, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học George Margvelashvili, đại diện liên minh "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền của Thủ tướng Bidzina Ivanishvili ngày 27/10 đã tuyên bố chiến thắng, chấm dứt một thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Mikheil Saakashvili.

Thủ tướng Gruzia Ivanishvili cho biết, ông hài lòng với chiến thắng của người đại diện liên minh cầm quyền và cho rằng, Gruzia không cần phải tổ chức bầu cử vòng 2.

Ứng cử viên Tổng thống Margvelashvili của liên minh cầm quyền trước đó cũng tỏ ý tin tưởng sẽ giành được trên 50% phiếu bầu để trở thành Tổng thống mới và cho biết, ông sẽ rút lui nếu cuộc bỏ phiếu phải tổ chức vòng hai.

Thủ tướng Ivanishvili nói: “Vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống không phải là nguyện vọng của người dân Gruzia. Dù thế nào đi nữa thì chúng tôi cũng sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu của này. Người dân Gruzia đã lựa chọn đúng”.

Trước đó, cuộc thăm dò do công ty GfK, một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu châu Âu, có trụ sở tại Đức, thực hiện cho thấy, ông Margvelashvili giành được 66,7% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia. Trong khi đó, các nhóm nghiên cứu xã hội khác cũng đưa ra kết quả thăm dò tương tự dành cho cựu Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Gruzia.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Quốc hội David Bakradze từ đảng "Phong trào dân chủ-Gruzia thống nhất", được cho là người về sau với 20% số phiếu, đã bác bỏ kết quả này: “Các cuộc thăm dò là không hợp lệ tại Gruzia. Chúng tôi đang kiểm phiếu bầu ở các khu vực bỏ phiếu. Tôi biết rằng chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ từ người dân và tôi chắc chắn một điều rằng kết quả kiểm phiếu sẽ khác biệt hoàn toàn so với kết quả thăm dò vừa được công bố”.

Uỷ ban bầu cử Gruzia hiện vẫn đang tiến hành kiểm phiếu. Dự kiến, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống này sẽ được công bố vào đêm 27/10 (giờ địa phương) và kết quả chính thức sẽ phải được công bố trước ngày 16/11.

Tổng thống Mikheil Saakashvili, 45 tuổi, đã cam kết sẽ từ chức sau khi có kết quả bầu cử.

Nguồn Vov


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới