Hủy
Thế giới

Liệu Google có trả tiền cho Apple để độc chiếm mảng tìm kiếm?

Bảo Hân Thứ Hai | 10/01/2022 13:47

Vào năm 2014, Google chỉ trả 1 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple.

Không có gì lạ khi người ta vẫn đồn nhau rằng Google trả cho Apple một khoản tiền lớn để làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad và Mac.
 

Không có gì lạ khi người ta vẫn đồn nhau rằng Google trả cho Apple một khoản tiền lớn để duy trì vị trí thống trị của mình với tư cách là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad và Mac. Tuy nhiên, một vụ kiện chống độc quyền tập thể mới tuyên bố rằng có thể có nhiều điều trong thỏa thuận giữa hai công ty hơn những gì đã được công khai.

Đơn kiện do California Crane School đệ trình lên tòa án bang vào tuần vừa rồi, cáo buộc rằng Apple và Google đã có một thỏa thuận bí mật về hậu trường trong nhiều năm, trong đó Apple đồng ý không đụng đến lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm để tránh cạnh tranh với Google . Đổi lại, Apple không những nhận được phí cấp phép cho vị trí mặc định mà còn nhận được một phần lợi nhuận từ Google.

Mặc dù không có gì bí mật khi Google trả hàng tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple, nhưng các điều khoản chính xác của thỏa thuận đó chưa bao giờ được tiết lộ đầy đủ. Các tài liệu từ các phiên tòa trước đó tiết lộ rằng thỏa thuận này có ít nhất là từ năm 2014, vào thời điểm đó Google chỉ trả 1 tỉ USD. Con số này tăng vọt trong năm nay khi iPhone, iPad và Mac trở nên phổ biến hơn, một số người ước tính vào năm ngoái thì đã là 15 tỉ USD.

Tuy nhiên, chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào về những thỏa thuận uẩn khúc bên dưới bề nổi của giao dịch này. Có vài người chỉ ra rằng Google cũng có thể đang chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo thu được từ công cụ tìm kiếm của mình trên Safari phiên bản di động và điều đó dường như cũng không phải là vô lý, vì các thiết bị của Apple đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đó.

Apple và Google có ký Thỏa thuận không cạnh tranh không?

 SOPA Images | Contributor | Getty Images
Ảnh: SOPA Images | Contributor | Getty Images

Tuy nhiên, vụ kiện mới này tuyên bố rằng Apple và Google cũng đã bí mật ký một thỏa thuận không cạnh tranh, với việc Apple hứa rằng họ sẽ đứng ngoài lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm để đổi lấy tiền của Google. Đơn kiện đưa ra một số cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh của cả hai công ty:

  1. Google sẽ chia sẻ lợi nhuận tìm kiếm của mình với Apple.
  2. Apple sẽ ưu đãi cho Google đối với tất cả các thiết bị của Apple.
  3. Thường xuyên có những cuộc họp bí mật giữa các giám đốc điều hành của cả hai công ty.
  4. Google đã trả cho Apple hàng tỉ USD hàng năm để không phải cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm.
  5. Thỏa thuận này đã ngăn chặn sự cạnh tranh từ các công cụ tìm kiếm nhỏ hơn, khiến chúng không có mặt trên thị trường tìm kiếm.
  6. Google và Apple cũng mua lại các đối thủ cạnh tranh thực tế và tiềm năng trên thị trường tìm kiếm để ngăn họ trở thành mối đe dọa đối với lợi ích kinh doanh của họ.

Các nguyên đơn cho rằng kết quả của sự thông đồng bất hợp pháp này là để đẩy tỷ lệ quảng cáo lên cao hơn nhiều so với mức bình thường, vì hai công ty cạnh tranh hạn chế trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm cũng như quảng cáo.

Đơn khiếu nại đang yêu cầu một lệnh cấm tất cả các thỏa thuận bị cáo buộc này giữa Apple và Google, bao gồm thỏa thuận không cạnh tranh, thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận, đối xử ưu đãi dành cho Google trên các thiết bị của Apple và việc Google thanh toán hàng tỉ USD cho Apple.

Tuy nhiên, vụ việc còn đi xa hơn vậy, kêu gọi “chia cắt” Apple và Google thành các công ty riêng biệt và độc lập.

Chuyện gì đang xảy ra?

Tất nhiên, bất kỳ ai cũng có thể đưa ra bất kỳ yêu cầu nào mà họ muốn trong một vụ kiện, họ vẫn phải chứng minh điều đó.

Trong số sáu điểm được đưa ra trong hồ sơ, hai điểm đầu tiên không hoàn toàn tranh chấp. Về cơ bản, đó là những gì chúng ta đã biết về thỏa thuận tìm kiếm Apple-Google. Về mặt kỹ thuật, Apple và Google có thể không có một thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận thực sự; tuy nhiên, công bằng mà nói, hàng tỉ USD mà Google đang trả cho Apple đến từ lợi nhuận tìm kiếm của họ. 

Tuy nhiên, những cáo buộc còn lại có thể khá là xa vời thực tế và chắc chắn sẽ phải được chứng minh trước tòa. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thực sự chứng minh cho bất kỳ tuyên bố nào và rất có thể trường hợp này chỉ là một cuộc “vạch lá tìm sâu”. Dù vậy, ít nhất, chúng ta có thể khám phá ra Google thực sự đang trả cho Apple bao nhiêu.

Đã có tương đối ít cuộc gặp trực tiếp giữa các CEO của Apple và Google trong những năm qua và cũng không có lý do gì để tin rằng Apple sẽ quan tâm đến việc xây dựng công cụ tìm kiếm của riêng mình. Hàng tỉ USD đến từ Google hoặc bất kỳ ai khác sẵn sàng trả cho vị trí hàng đầu này là khoản tiền dễ kiếm hơn nhiều.

Nguồn idropnews


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới