Hủy
Thế giới

Lĩnh vực sản xuất Nhật Bản tăng trưởng nhanh nhất 7 tháng

Thứ Ba | 04/11/2014 12:42

Tháng 10, số lượng đơn hàng mới tăng mạnh, giúp phục hồi lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản sau đợt tăng thuế hồi tháng 4.
 

Cụ thể theo số liệu chính thức của Markit/JMMA, chỉ số PMI sản xuất tháng 10 của Nhật Bản tăng lên 52,4 điểm từ 51,7 điểm của tháng 9, chủ yếu nhờ tăng trưởng đơn hàng mới lên cao nhất 7 tháng trong khi sản lượng sản xuất cũng tăng liên tiếp trong 3 tháng qua. Trước đó, lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản đã suy yếu trong 5 tháng liên tiếp.

PMI sản xuất tháng 10 lên cao nhất 7 tháng chứng tỏ, kinh tế Nhật Bản đang dần khắc phục được hậu quả của đợt tăng thuế hồi tháng 4, đồng thời là bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của các gói kích thích từ chính phủ.

Tuy nhiên theo Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda, mặc dù kinh tế Nhật Bản tiếp tục cho thấy những dấu hiệu phục hồi nhưng áp lực lạm phát vẫn rất yếu ớt do giá dầu xuống thấp, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp và chi tiêu hộ gia đình suy yếu sau đợt tăng thuế tiêu dùng. Tháng 9, giá tiêu dùng tại Nhật Bản có dấu hiệu tăng chậm khi chỉ số CPI chỉ tăng 3% sau khi đã tăng 3,1% trong tháng 8, theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia.

Tuần trước, BOJ vừa quyết định tăng cung tiền lên 80 nghìn tỷ yên/năm nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Hiện tại, Thủ thướng Shinzo Abe và nội các đang tiến hành đánh giá sức khỏe của nền kinh tế để đưa ra quyết định có nên tiếp tục tăng thuế lần 2 vào năm tới hay không.

Nguồn: DVO/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới