Hủy
Thế giới

Lời cảnh báo của Warren Buffett

Thứ Ba | 25/02/2014 22:56

Warren Buffett lưu ý các nhà đầu tư cá nhân không nên liên tục mua vào và bán ra cổ phiếu.
 

Warren Buffett, vị Chủ tịch tỷ phú của tập đoàn Berkshire Hathaway Inc., đã lấy trang trại màông sở hữu từ năm 1986 làm minh chứng để lưu ý các nhà đầu tư cá nhân không nên liên tục mua vào vàbán ra cổ phiếu.

Năm 1986, Buffett mua trang trại rộng 400 mẫu Anh (1,6 km2) nằm cách Omaha 80km về phía Bắcvới giá 280.000 USD. Dựa trên ước tính về sản lượng đậu tương và ngô được trồng ở đây, ông từngtính toán trang trại này sẽ đem lại lợi suất 10% mỗi năm. Giờ đây, trang trại này đã có giá trị gấp5 lần so với năm 1986 và lợi suất thì tăng gấp 3.

"Những người có thể "ngồi im" hàng thập kỷ khi họ sở hữu một trang trại hay một ngôi nhà lạithường xuyên trở nên "điên cuồng" khi đứng trước bảng giá chứng khoán", Buffett nói.

Ông so sánh biến động hàng ngày của giá chứng khoán giống như một "người hàng xóm có tính khíthất thường". Người hàng xóm này ngày nào cũng "gào thét" đòi bán mảnh đất của ông ta cho Buffetthoặc mua lại mảnh đất của ông. Mức giá mà người hàng xóm đưa ra biến động rất mạnh trong ngắn hạnvà phụ thuộc vào tâm trạng. "Nếu mức giá đưa ra thấp một cách nực cười và tôi có dư tiền mặt, tôisẽ mua đất của anh ta. Nếu mức giá đưa ra quá cao, tôi có thể bán hoặc tiếp tục trồng trọt trênmảnh đất của mình".

"Đó là cách cư xử thường thấy của những người nắm giữ chứng khoán", Buffett nói.

Đồng thời, bộ phận này cũng thường xuyên để những hành vi thất thường và phi lý của người khácchi phối đến tâm lý. Bởi vì có quá nhiều nhận định (không biết có chính xác hay không) về thịtrường, nền kinh tế, lãi suất, giá cổ phiếu … một số nhà đầu tư tin rằng lời khuyên của các chuyêngia là điều quan trọng.

Từ lâu nay, nhà đầu tư huyền thoại vẫn nổi tiếng với phương thức đầu tư giá trị. Buffett đãbiến công ty nhỏ bé Berkshire trở thành đế chế 280 tỷ USD, nắm giữ các cổ phiếu Coca-Cola, AmericanExpress và Wells Fargo trong nhiều thập kỷ.


Ông cũng cho rằng các nhà đầu tư cá nhân có lẽ sẽ giàu có hơn nếu đầu tư vào một quỹ nắm giữcổ phiếu của tất cả các công ty trong chỉ số Standard & Poor's 500. "Các nhà đầu tư cá nhânkhông nên đặt mục tiêu chọn lựa cổ phiếu tốt nhất. Một nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức và kinhnghiệm nhưng biết đa dạng hóa danh mục và tối thiểu hóa chi phí gần như chắc chắn sẽ nhận được kếtquả hài lòng", ông viết.

Chỉ số S&P 500 đã đem về mức lợi suất 7% mỗi năm trong suốt thập kỷ qua, cao hơn so vớibất kỳ cổ phiếu nào trong danh mục nắm giữ của Berkshire.

Những lựa chọn cổ phiếu và thương vụ thâu tóm công ty của Buffett luôn đem lại mức lợi nhuậncao và do đó các bức thư của ông nhận được rất nhiều sự chú ý của phố Wall. Ông từng chia sẻluôn cố gắng viết những bức thư đơn giản sao cho các chị gái của ông - những người không làm việctrong ngành tài chính - cũng có thể hiểu được.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới