Hủy
Thế giới

Malaysia kêu gọi ASEAN thống nhất trong vấn đề Biển Đông

Thứ Ba | 13/05/2014 08:33

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đơn phương leo thang căng thẳng bằng việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết nước này luôn thận trọng trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông nhằm giảm thiểu căng thẳng và duy trì hòa bình trong khu vực.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đơn phương leo thang căng thẳng bằng việc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) cùng số lượng lớn tàu và máy bay vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Phát biểu với báo giới sau buổi tiếp Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Australia, Phó Đô đốc Ray Griggs, tại Kuala Lumpur ngày 12/5, ông Hishammuddin nhấn mạnh để duy trì hòa bình trong khu vực, Malaysia và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác cần phải hành động thống nhất để bảo vệ an ninh.

Theo ông Hishammuddin, Malaysia có thể là hình mẫu trong vấn đề tranh chấp lãnh hải này thông qua giới lãnh đạo bao gồm cả hợp tác quân sự và không chỉ thông qua các kênh chính trị.

Dẫn ví dụ các cuộc xung đột ở các nước láng giềng và Trung Đông, ông nói ASEAN, thông qua chính sách liên kết với nhau, có thể là hình mẫu cho các tổ chức khác trên thế giới.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN mới diễn ra tại Myanmar, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu đanh thép về việc Trung Quốc đơn phương gây căng thẳng và kêu gọi ASEAN thống nhất nhằm nhanh chóng đưa ra được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC.

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN cũng đã ra được tuyên bố chung về tình hình Biển Đông, cột mốc mang tính lịch sử của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới