Hủy
Thế giới

Moody's: Nga đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tín dụng

Thứ Tư | 08/10/2014 11:06

Theo Moody's, các công ty Nga sẽ rơi vào khủng hoảng tín dụng nếu phương Tây không nới lỏng trừng phạt và cho phép Nga tiếp cận thị trường vốn quốc tế.
 
Các doanh nghiệp Nga đã gần như không thể phát hành trái phiếu trong thị trường vốn toàn cầu kể từ tháng 7, khi Mỹ và Liên minh châu Âu thắt chặt các đòn trừng phạt sau thảm kịch MH17. Không tiếp cận được thị trường vốn, các doanh nghiệp Nga sẽ không thể tái cấp vốn cho những khoản nợ sắp đáo hạn với giới đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia phân tích cho biết, khối doanh nghiệp Nga có thể sẽ đối mặt với khủng hoảng tín dụng trong năm 2016, trong đó, lĩnh vực khai thác kim loại, khai thác mỏ, bất động sản và xây dựng sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Theo nhận định của chuyên gia David Staples tại Moody's, phần lớn các doanh nghiệp Nga hiện đều có đủ khả năng thanh toán số nợ sẽ đáo hạn vào năm 2015. Tuy nhiên bước sang năm 2016 và 2017, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng tín dụng nếu không được tiếp cận với thị trường vốn quốc tế.

Theo số liệu của ngân hàng trung ương Nga, các ngân hàng và doanh nghiệp phải thanh toán tổng 134 tỷ USD nợ nước ngoài từ nay đến cuối năm 2015. Riêng tháng 12, Nga phải trả 32 tỷ USD cho nước ngoài mà phần lớn là nợ của Rosneft khi tập đoàn này mua lại công ty dầu khí TNK-BP hồi tháng 3/2013.

Với tình trạng trên, các chuyên gia phân tích cảnh báo, dòng vốn tháo chạy khỏi Nga có thể tăng mạnh hơn nữa sau khi đã lên tới 74 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Một số chuyên gia cho rằng, yếu tố quan trọng nhất giúp Nga hút vốn trở lại là cải thiện khả năng trả nợ và duy trì doanh thu từ xuất khẩu của khối doanh nghiệp.

Theo dự đoán của các chuyên gia, Rosneft và Gazprom có thể là 2 doanh nghiệp Nga duy nhất không phải đối mặt với khủng hoảng tín dụng. Hiện tại, 2 tập đoàn này vẫn duy trì được hợp đồng xuất khẩu trong nhiều năm với Trung Quốc. Hơn nữa, chính phủ Nga cũng từng cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho những tổ chức rơi vào danh sách trừng phạt của phương Tây.

Ngoài 2 "đại gia" này, các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ còn lại có thể sẽ chịu thiệt hại nặng nề trong 4 đến 5 quý tới. Chuyên gia kinh tế trưởng Yaroslav Lissovolik tại Deutsche Bank - chi nhánh Moscow dự báo, mức nợ xấu của khối nghiếp sẽ bắt đầu tăng mạnh đến cuối năm 2015.

Nguồn Theo DVO/ Financial Times


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới