Hủy
Thế giới

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận, những tài sản thiên đường như vàng, trái phiếu giảm giá mạnh

Mạnh Đức Thứ Sáu | 08/11/2019 10:21

Ảnh: TL

Những ngày tháng mà giới đầu tư lo ngại tột độ, về việc tăng trưởng toàn cầu và Mỹ suy giảm, dường như đã qua đi...
 

Trong năm vừa qua, khi các nhà đầu tư lo ngại về cuộc chiến thương mại và tăng trưởng chậm lại sẽ khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, các tài sản như vàng và trái phiếu chính phủ là những tài sản thiên đường. Điều đó đã kết thúc một cách ngoạn mục vào ngày 7/11, khi ngày hôm qua Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện hành, theo từng giai đoạn.

Vàng đã giảm tới 30 USD/ounce so với giá ngày hôm qua, Trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm mạnh nhất kể từ mùa hè và cổ phiếu phòng thủ giảm giá. Dù thương chiến Mỹ - Trung vẫn tiềm ẩn sự khó lường, những ngày tháng mà giới đầu tư lo ngại tột độ, về việc tăng trưởng toàn cầu và Mỹ suy giảm, dường như đã qua đi...

“Nếu bạn nghĩ đến suy thoái, bạn sẽ chú ý đến trái phiếu, đường cong lợi suất và một số khác, nhưng không phải tất cả dữ liệu tại Mỹ đều chỉ ra rằng suy thoái sắp đến, thực tế tăng trưởng vẫn được duy trì”, ông George Pearkes, chiến lược gia vĩ mô của Bespoke Investment Group cho biết.

Trái phiếu Chính phủ trên khắp thế giới đã lao dốc, khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng 10 điểm cơ bản.

aa
Diễn biến giá vàng 1 ngày qua. Ảnh: Goldprice.org.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm của Pháp và Bỉ đã tăng trở lại lên trên mức 0% lần đầu tiên sau nhiều tháng. Trong khi đó, lợi suất loại trái phiếu tương đương của Đức tăng 10 điểm cơ bản, mặc dù vẫn ở mức âm. Lượng trái phiếu trên toàn thế giới có lợi suất dưới 0 đã giảm xuống còn khoảng 12,5 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, giá vàng hiện đang giao dịch ở mức 1.468 USD/ounce vào thời điểm viết bài này, theo goldprice.org.

Ông Naufal Sanaullah, chiến lược gia vĩ mô tại EIA All Weather Alpha Partners, cho biết: “Giới đầu tư, đặc biệt là các qũy ETF, đã gia tăng nắm giữ vàng. Dù vậy, lãi suất thực hiện đã ngừng giảm và với việc đã giá vàng đã phá ngưỡng hỗ trợ quan trọng, chúng tôi tin rằng kim loại quý này sẽ còn giảm nữa”.

Lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg
Lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg

Lãi suất thực tăng lên sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng, một tài sản không sinh lãi và thực tế là giá vàng cũng đã nhận được cú hích từ việc trái phiếu có lãi suất âm ngày một tăng lên vào đầu năm nay, ông nói thêm.

Đồng Yên Nhật Bản, thường là tài sản thiên đường mà giới đầu tư hay tìm đến, đã suy yếu vượt quá mức 109 Yên đổi 1 USD và đã yếu đi 1% trong tuần này so với đồng bạc xanh. Trái phiếu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng giảm giá vào ngày hôm nay, khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng sẽ có mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn sáu năm.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO