Hủy
Thế giới

Mỹ: Bitcoin không được coi là tiền mà coi là tài sản chịu thuế như chứng khoán

Thứ Tư | 26/03/2014 16:45

“Uống cốc cà phê thôi mà cũng phải nghĩ về khoản tăng vốn thì thách thức nhau đấy!"
Hôm nay hướng dẫn của IRS sẽ đem lại an tâm cho các nhà đầu tưBitcoin khi chỉ ra trách nhiệm thuế thu nhập liên quan tới nó mà trước đó chưa chỉ rõ.Mua một cốc cà phê 2USD với đồng xu Bitcoin mua được bằng 1 USD sẽ kích hoạtkhoản tăng vốn 1 USD cho người uống cà phê và 2 USD doanh thu cho cửa hiệu.

Đối mặt với lựa chọn coi Bitcoin là tiền tệ hay tài sản IRS đã chọn điều sau. Quyết định đó có thểgiảm khối lượng giao dịch thực hiện bằng đồng tiền ảo này, theo HummingbirdVentures một hãng đầu tư vào ngành công nghệ. “Uống cốc cà phê thôi mà cũng phảinghĩ về khoản tăng vốn thì thách thức nhau đấy,” theo ông Gelenbe của HV.

Charles Allen CEO của tập đoàn BitcoinShop một chợ ảo trên mạnghy vọng IRS sẽ xem lại quyết định khi tiền ảo phát triển lên.

“Những ảnh hưởng của quyết định này tới hệ thống sinh tháiBitcoin là sâu và rộng, sẽ gây khó khăn cho cả người dùng cá nhân lẫn các doanhnghiệp trên nền tảng Bitcoin cũng như việc sử dụng đồng tiền ảo,” mặc dù ngườidùng sẽ đáp ứng được luật này, ông Allen nói.

Địa điểm nhận tiêu đồng Bitcoin ở Hồng Kông
Địa điểm nhận tiêu đồng Bitcoin ở Hồng Kông

Giống như đầu tư cổ phiếu

Quyết định của IRS nghĩa là các nhà đầu tư Bitcoin sẽ bị coinhư nhóm đầu tư cổ phiếu. Bitcoin mua được nếu giữ lâu hơn một năm mới bán sẽ cómức thuế thấp hơn cho thặng dư vốn – tối đa 23,8% so với mức 43,4% tối đa dànhcho tài sản bán trong vòng một năm sau khi mua.

Với các nhà đầu tư mà lỗ, luật thuế Mỹ cho phép người nộpthuế trừ mức thâm hụt vốn vào mức thặng dư vốn. Họ còn có thể trừ tối đa là3.000 USD thâm hụt vốn từ thu nhập bình thường.

Nếu Bitcoin mà đượccoi là ngoại tệ thì thuế thông thường -chứ không phải thuế thặng dư vốn - sẽ áp dụng cho nó. Nhưng trong trường hợp nàythì lỗ sẽ được khấu trừ dễ dàng hơn.

Thặng dư vốn

Cũng giống như cổ phiếu, các nhà đầu tư vào Bitcoin sẽ bị quản lýbởi nhóm luật khác với nhóm dành cho thặng dư vốn.

Những người đào Bitcoin, hình thức sản xuất ra đồng bitcoin mới bằng máy tính, sẽ phải báo giá trị của bitcoin làthu nhập tính thuế với giá trị theo giá bitcoin vào thời điểm đào được. Nếu hoạtđộng đó là một phần hoạt động của doanh nghiệp thì họ cũng phải trả thuế theo sốlương nữa.

IRS đòi hỏi việc người nộp thuế báo cáo thông tin giống nhưcách thông báo giao dịch chứng khoán và việc chi trả cho các đối tác độc lập làm theohợp đồng.

“Nguy hiểm ở đây là việc tạo ra một thị trường chợ đen điệntử, giống như nền kinh tế tiền mặt,” theo giáo sư luật thuế Joshua Blank của đạihọc New York. “Đó là điều IRS muốn tránh.”

Quyết định này của IRS có hiệu lực tức thì và áp dụng cho cảcác giao dịch quá khứ và tương lai, và các khoản hoàn thuế. Trong thông báo của IRScó nói có thể áp dụng nương nhẹ hình phạt cho những người giao dịch trước ngày hôm nay có thể xuất trình”lý do hiểu được” cho việc nộp thiếu hoặc chưa khai hết.

Quyết định của IRS ra chưa đầy ba tháng sau khi bà NinaOlson, biện hộ viên của IRS, ví trí có vai trò bảo về quyền lợi cho người đóng thuế toàn quốc (national taxpayers advocate) nói IRS nên đưa ra hướng dẫn cho người nộp thuế về cácgiao dịch tiền tệ số. “Sự thiếu câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi về thờigian và cách thức người nộp thuế phải báo cáo mức lỗ lãi của giao dịch tiền tệsố có thể khuyến khích chuyện tránh thuế.”

Nguồn Dân Việt/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật