Hủy
Thế giới

Mỹ đòi chất vấn Trung Quốc việc áp thuế chống phá giá

Thứ Ba | 14/01/2014 10:53

Phiên chất vấn liên quan đến việc Bắc Kinh áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm thép công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ.
 
Ngày 13/1, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc tham gia một phiên chất vấn liên quan đến việc Bắc Kinh áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm thép công nghệ cao nhập khẩu từ Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang bị cuốn vào vụ tranh chấp thương mại bắt đầu từ tháng 9/2012.

Tranh chấp thương mại liên quan đến các sản phẩm thép chuyên dụng dùng trong ngành công nghiệp điện của Mỹ xuất sang Trung Quốc bùng nổ vào tháng 9/2010 sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh vi phạm luật thương mại vì không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh việc Trung Quốc áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm thép nói trên của Mỹ là phù hợp với quy định thương mại thế giới.

Tháng 6/2012, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết ủng hộ Mỹ. Tháng 11/2012, Trung Quốc cam kết đã có điều chỉnh để phù hợp với phán quyết của WTO. Tuy nhiên, tháng Bảy năm ngoái, Bắc Kinh lại nói rằng các quy định của nước này đối với thép Mỹ là phù hợp với luật của WTO.

Đại diện Thương mại Mỹ đã bác bỏ quan điểm của Trung Quốc, đòi Bắc Kinh phải cung cấp đủ bằng chứng về việc các quy định đó phù hợp với luật thương mại thế giới. Yêu cầu Trung Quốc tham gia phiên tham vấn được coi là động thái đầu tiên của Mỹ trong tiến trình khởi động các thủ tục theo trình tự tại WTO.

Washington cho biết các loại thuế chống phá giá của Trung Quốc đã khiến cho kim ngạch xuất khẩu thép chuyên dụng công nghệ cao của Mỹ thiệt hại 250 triệu USD.

Trung Quốc và Mỹ liên tục có những hành động trả đũa kinh tế lẫn nhau, đẩy hai nền kinh tế nhất nhì thế giới rơi vào vòng xoáy của các cuộc tranh chấp thương mại.

Vụ kiện thuế chống phá giá thép nhập khẩu chỉ là một trong nhiều vụ tranh chấp mà hai nước này đang theo đuổi tại WTO./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật