Hủy
Thế giới

Mỹ kéo dài thời gian đóng cửa nhiều đại sứ quan vì đe dọa an ninh

Thứ Hai | 05/08/2013 07:43

Mỹ quyết định đóng cửa đại sứ quán ở Trung Đông và châu Phi thêm 1 tuần do lo ngại al-Qaeda có thể mở cuộc tấn công tương tự ngày 11/9.
 

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết sẽ kéo dài thời gian đóng cửa 19 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ đến hết ngày 10/8 vì lý do an ninh, trong đó một số sẽ đóng cửa đến hết ngày 11/8 - thời điểm lễ kỷ niệm Eid, một phần trong tháng lễ thánh Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc. Trong số này, có bốn cơ quan ngoại giao mới được đưa vào danh sách đóng cửa một tuần bao gồm Madagascar, Burundi, Rwanda và Mauritius

Washington ban đầu dự kiến chỉ đóng cửa 21 cơ quan ngoại giao trong ngày 4/8, và mở cửa lại một số đại sứ quán ở Kabul, Baghdad và Algiers vào sáng thứ Hai 5/8. Tuy nhiên, bộ ngoại giao Mỹ quyết định kéo dài thời gian đóng cửa sau khi phát hiện thêm nhiều thông tin về mối đe dọa an ninh từ al-Qaeda. Các nhà lập pháp Mỹ nhận định đây là đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tuần trước, bộ ngoại giao Mỹ ban hành lệnh cảnh báo du lịch với người Mỹ trên khắp thế giới, trong đó cảnh báo al-Qaeda có thể đang lên kế hoạch tấn công Mỹ trong tháng 8 tại các khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Người đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viên, thượng nghị sĩ Saxby Chambliss, cho biết các nhà điều tra phát hiện những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn, với kịch bản tương tự như ngày 11/9.

Ông Chambliss cho biết những thông tin trên được thu thập nhờ chương trình giám sát internet, email và điện thoại di động của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).

Trong khi đó, lực lượng quân đội Mỹ tại Trung Đông cũng được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong nhiều ngày qua, một quan chức giấy tên cho hay. Nhiều quốc gia châu Âu cũng đóng cửa đại sứ quán ở Yemen, nơi được coi là căn cứ của nhóm al-Qaeda nguy hiểm nhất thế giới, sau khi nhận được thông tin trên.

Nguồn Reuters/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong