Hủy
Thế giới

Mỹ lần đầu không kích gần thủ đô Iraq

Thứ Ba | 16/09/2014 09:56

Giới chức Mỹ hôm 15-9 cho biết lần đầu tiên Washington đã ném bom các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thủ đô Baghdad của Iraq.
 
Các máy bay chiến đấu Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích gần thủ đô Baghdad và một vụ tấn công khác gần núi Sinjar ở phía bắc Iraq trong 24 giờ qua, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ.
Lần đầu không kích IS gần Baghdad

Thông tin này được Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ xác nhận trong một tuyên bố: “Các lực lượng Mỹ đã tiếp tục tấn công IS. Các máy bay chiến đấu đã tiến hành 2 cuộc không kích vào ngày 14 và 15-9 để hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq gần núi Sinjar và phía Tây Nam thủ đô Baghdad”.

Các cuộc tấn công đã phá hủy 6 phương tiện của IS gần Sinjar và một địa điểm chiến đấu của IS ở Tây Nam Baghdad mà từ đó các tay súng của IS đã khai khỏa vào các lực lượng Iraq. “Các cuộc tấn công này được thực hiện theo lệnh nhằm bảo vệ các cơ sở và lực lượng Mỹ, hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo và trợ giúp lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS”, theo tuyên bố của Washington.

Từ đầu tháng 8, Mỹ đã bắt đầu một chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở phía Bắc Iraq. Các cuộc tấn công mới nhất nâng tổng số vụ không kích lên con số 162.
Iran từ chối hợp tác với Mỹ chống IS

Trong khi đó, Iran đã bác bỏ lời đề nghị trực tiếp từ các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng John F. Kerry, về việc hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống lại IS ở Iraq, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho biết hôm 15-9.

Theo ông Khamenei, Iran cũng từ chối yêu cầu “phối hợp” của ông Kerry trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tìm cách xây dựng một liên minh quốc tế chống lại IS. Yêu cầu “cá nhân” của Ngoại trưởng Kerry được chuyển đến Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, ông Khamenei nói. “Iran lên tiếng phản đối tham gia liên minh ngay từ đầu. Liên minh của người Mỹ là vô nghĩa” - lãnh đạo tối cao của Iran cho biết.
Hội nghị tại Paris nhất trí hỗ trợ Iraq chống IS

Các quan chức ngoại giao của 30 nước tham dự hội nghị tại Paris (Pháp) bàn về chiến lược đối phó với IS đã nhất trí hỗ trợ cho Iraq "bất kỳ phương tiện cần thiết nào, kể cả hỗ trợ thích hợp về quân sự" để giúp nước này đối phó với IS. Tuyên bố chung đưa ra sau khi kết thúc hội nghị hôm 15-9 nhấn mạnh "sự cấp thiết phải loại bỏ IS khỏi những khu vực mà tổ chức này đã thiết lập tại Iraq".

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders tuyên bố Bỉ đang có kế hoạch sẽ đóng góp vào liên minh quốc tế chống IS bằng máy bay chiến đấu F-16 và C-130.

Nguồn Người Lao Động

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO