Hủy
Thế giới

Mỹ lần đầu triển khai quân đội tại Ba Lan

Thứ Năm | 26/07/2012 21:28

Lầu Năm Góc ngày 25/7 cho biết Mỹ có kế hoạch triển khai một biệt đội không lực tới Ba Lan để hỗ trợ các máy bay chiến đấu và vận tải.
 
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi kết thúc cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và người đồng cấp Ba Lan Tomasz Siemoniak, trong đó nêu rõ: "Biệt đội trên sẽ được điều tới vào mùa thu này để hỗ trợ máy bay F-16 và C-130 triển khai tại đây ba tháng một lần, bắt đầu từ năm 2013. Đây sẽ là lực lượng Mỹ đầu tiên đồn trú trên đất Ba Lan."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little nhấn mạnh quyết định triển khai biệt đội này đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ Mỹ - Ba Lan, đồng thời thúc đẩy hợp tác quân sự gần gũi hơn giữa hai nước.

Theo kế hoạch, máy bay chiến đấu F-16 và máy bay vận tải Hercules sẽ được triển khai tới Ba Lan theo hình thức luân phiên kể từ năm 2013.

Trước đó, tại cuộc hội đàm ở thủ đô Washington của Mỹ, hai bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ba Lan cũng đã thảo luận các vấn đề xung quanh việc triển khai các bộ phận của lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu.

Ba Lan là quốc gia đầu tiên ký với Mỹ một thỏa thuận về triển khai dự án Phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) ở châu Âu.

Ông Little cho biết hai nước đang hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai một căn cứ tên lửa đánh chặn thế hệ mới tại Ba Lan vào năm 2018.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới